Ngày 8/1, bà Trần 57 tuổi ở Long Loan (Chiết Giang, Trung Quốc) bắt đầu quét dọn nhà cho sạch sẽ, không ngờ rằng, khi bà Trần đang lau kính cửa sổ vô tình ngã xuống đất, chân phải và phần eo bị đau dữ dội, không thể cử động được. Sau khi gia đình biết chuyện, vội vàng đưa bà Trần đến Bệnh viện nhân dân số 1 Long Loan để cấp cứu, bác sĩ Khoa xương đã làm các xét nghiệm tương quan, sau đó nói với gia đình người bệnh, bà Trần bị gãy xương gót chân bên phải và gãy xương cột sống thắt lưng 1, cần nhập viện để điều trị.

Dọn nhà đón Tết, người phụ nữ phải vào viện cấp cứu vì gãy xương cột sống - Ảnh 1.

Bác sĩ ở Khoa xương nhắc nhở, cuối năm mọi người dọn dẹp nhà cần phải chú ý an toàn, tránh phát sinh những tổn thương ngoài ý muốn, năm mới đến sức khỏe là số một. Trong quá trình dọn nhà, di chuyển các vật nặng như giường, ghế sofa là điều khó tránh, nhưng nếu không cẩn thận, có thể gây đau ở phần eo. Vậy làm thế nào để cúi người chính xác, mang vật nặng không bị tổn thương.

Cách bê vật nặng:

Dọn nhà đón Tết, người phụ nữ phải vào viện cấp cứu vì gãy xương cột sống - Ảnh 2.

Trước khi bê vật nặng bạn cần xem tải trọng của nó, vật đó quá nặng bạn nên tìm người giúp đỡ hoặc có công cụ hỗ trợ, trong trường hợp bạn có thể làm được thì bạn cần biết cách nâng đỡ hàng hóa đó như thế nào cho đúng.

– Đứng sát vào vật cần bê

– Hạ thấp đầu gối, 2 chân dang rộng

– Cố gắng nâng vật cần bê một cách dứt khoát

– Yêu cầu mặc quần áo phù hợp, không mặc quần áo quá bó hoặc quá chật, không đi giầy cao gót… bởi như vậy chỉ khiến công việc của bạn thêm khó khăn hơn trong khi thực hiện.

Không cẩn thận bị ngã, cần phải làm gì?

Dọn dẹp nhà cửa vào cuối năm, khó tránh khỏi việc leo lên leo xuống, một khi không cẩn thận, nguy cơ bị ngã rất cao, làm thế nào để xử lý tình huống này. Mỗi một năm, Khoa Xương của Bệnh viện Long Loan tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị thương do dọn nhà, gẫy xương cổ tay và gãy xương thắt lưng.

Dọn nhà đón Tết, người phụ nữ phải vào viện cấp cứu vì gãy xương cột sống - Ảnh 3.

Bác sĩ cho biết, sau khi bị ngã, không nên đứng dậy ngay, tốt nhất gọi người ở gần nhờ giúp đỡ. Nếu vùng bị thương sưng rõ ràng, đau kịch liệt, có thể là gãy xương, cần phải khống chế vận động kịp thời. Người cứu hộ không thể mang hoặc nâng người bị thương theo ý muốn, để tránh gây thương tích thứ cấp. Nên gọi xe cấp cứu và đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị.

Trước khi dọn nhà, mọi người nên vận động để làm nóng cơ thể là chuẩn bị rất quan trọng. Bạn có thể làm nóng cơ thể bằng một số bài tập giãn cơ, squats, xoay người, mở rộng ngực, vận động cổ, duỗi tay,… để cơ thể ở trạng thái thư giãn và quá trình chuẩn bị cho cơ bắp và xương khớp hoạt động. Ngoài ra, trong quá trình dọn dẹp cần phân chia các giai đoạn, không phải là nội trong một ngày phải làm hết, cũng nên tránh quỳ đầu gối trong một thời gian dài. Các bác sĩ cũng nói rằng, chỉ cần làm tốt khâu chuẩn bịu làm nóng cơ thể, khống chế được cường độ và thời gian vận động, có thể làm giảm tổn thương trong cơ khi dọn dẹp, phần lưng eo sẽ không còn đau.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY