Để năm 2024 mang phúc khí cho gia đạo, ban thờ gia tiên cần lưu ý đến 4 điểm này

Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên là cầu nối tâm linh của người đã mất với con cháu và có ảnh hưởng tới vận khí, sự may mắn của gia chủ. Để năm 2024 mang phúc khí cho gia đạo, ban thờ gia tiên cần lưu ý đến 4 điểm dưới đây.

Theo chia sẻ chuyên gia phong thủy Phùng Gia, bàn thờ gia tiên là khởi nguồn phúc khí cho gia đạo nên ảnh hưởng rất nhiều tới vận khí, may mắn của gia chủ. Ban thờ gia tiên cần lưu ý 4 điểm này để năm 2024 mang phúc khí cho gia đạo.

1. Không đặt ban thờ ở các vị trí xấu

Việc đặt ban thờ ở các vị trí xấu theo phong thủy cũng sẽ ảnh hưởng đến gia đạo. Trong việc đặt ban thờ, mọi người cần tránh cách cục ban thờ đối diện cửa, bất kể đó là cửa phòng tắm, phòng ngủ, cửa gian bếp… Điều này ngoài yếu tố thẩm mỹ còn liên quan đến các trường khí xấu, không mang tính thanh tịnh ở không gian thờ tự.

Ngoài ra, cũng cần tránh đặt bàn thờ nằm dưới vị trí giường ngủ, bếp hay toilet; Tránh các vị trí xấu như xà ngang áp đỉnh, đặt áp tường nhà tắm, hay liền sát cửa đi lại, cửa sổ…

2. Bài trí bàn thờ sai cách

Để năm 2024 mang phúc khí cho gia đạo, ban thờ gia tiên cần lưu ý đến 4 điểm này - Ảnh 2.
Việc bố trí không gian thờ tự cần tuân theo nguyên tắc quân bình âm – dương. Ảnh minh họa

Cách sắp xếp ban thờ cũng là điều rất quan trọng để bàn thờ gia tiên có phúc khí. Mọi người cần tuân theo nguyên tắc quân bình âm – dương. Theo đó, di ảnh sẽ tuân theo nguyên lý “Nam tả, Nữ hữu” (di ảnh nam giới đặt ở bên trái, di ảnh nữ giới sẽ ở bên phải, tính từ hướng ban thờ nhìn ra). Bộ Ngũ sự, nguyên – vật liệu phục vụ cho việc thờ cúng sẽ ứng với Ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ).

Cùng với đó, tránh đặt tượng thú dữ như hổ, sư tử tại khu vực ban thờ. Ngay cả ở chùa chiền, vị Ngũ hổ (Quan Ngũ dinh) như ta thấy, cũng chỉ an vị ở dưới tầng hầm.

Để tránh phạm phải ‘quang sát’ cần tránh các thiết bị đèn chùm hay đèn điện màu đỏ. Hỏa quá thịnh chiếu trực diện xuống. Ở không gian thờ tự nên để ánh sáng vừa đủ, có tông màu trầm là tốt nhất. Những gia chủ thờ Phật tại gia cần bố trí ban thờ Phật đặt ở vị trí cao nhất, tách biệt với ban thờ chư vị thần linh, gia tiên. Không ít gia đình đang để chung là điều không nên. Xét về thứ bậc, chư vị thần linh hay gia tiên chủ về Gia thần, trong khi Đức phật là bậc toàn giác hướng tới toàn thể chúng sinh.

3. Không gian thờ tự tránh để dương khí lấn át

Phòng thờ nói chung hay ban thờ vốn là không gian thờ phụng, hướng tới chư vị Phật thánh, thần linh gia tiên. Việc thiết kế liên quan đến không gian này cũng cần hướng về Âm nhiều hơn là Dương khí vì lưu ý tới an tịnh, trầm lắng.

Cũng chính vì vậy, cách cục phòng thờ không nên thiết kế cửa sổ với số lượng quá nhiều. Điều này dễ tạo hiệu ứng ánh sáng quá mức hay các luồng gió trực, mạnh thâm nhập. Nắng và gió đặc trưng cho nhiệt và động, chủ về Dương. Ngoài ra, gian thờ cũng cần đảm bảo sự mát mẻ, tránh quá nóng hay bức bối. Gian thờ nóng, nghĩa là Dương khí quá thịnh, đi ngược với tiêu chí trọng Âm như đã đề cập. Những gia chủ mà đặt phòng thờ ở tầng thượng, mọi người nên lưu tâm để trang bị thêm hệ thống chống nóng cho không gian này.

4. Tránh bày đồ vật sản sinh tạp khí trên bàn thờ

Chúng ta cần phân biệt các vật phẩm có chất liệu tự nhiên, sản sinh cát khí và các vật phẩm tiêu hủy năng lượng, phát tán tạp khí với không gian ban thờ. Điều này giải thích vì sao các chất liệu tự nhiên như đồng, gỗ thường được ưu tiên tại khu vực này.

Ban thờ gia tiên cần tránh bày những đồ vật tích tụ tạp khí. Đặc biệt là các loại vật phẩm như hoa quả, đồ cúng từ chất liệu nhân tạo như nhựa, vải lụa hay đất nặn. Những đồ không thật đi ngược lại với lòng thành kính về tâm linh.

* Thông tin phong thủy trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Theo Hà My (Giadinh.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *