Cựu nhân viên bán trang sức 10 năm khuyên hãy chú ý 4 điểm khi mua vàng, làm đúng chắc chắn LÃI, làm sai chỉ ‘nuôi béo’ cửa hàng

Những người thiếu kinh nghiệm mua vàng sẽ dễ mắc sai lầm, không cẩn thận rất dễ bị lỗ vốn.

Chị Trần, người từng có 10 năm kinh nghiệm bán đồ trang sức cho biết, dịp cuối năm là thời điểm doanh số bán vàng tăng cao nhất. Bởi lúc này được coi là mùa cưới, cha mẹ nào cũng muốn mua một chút vàng làm của hồi môn tặng cho con gái, con dâu. Hoặc nhiều người đi làm tích cóp cả năm, đến gần Tết sẽ mua vàng để giữ trong nhà.

Vàng không chỉ là trang sức, mà còn giống như một loại tiền tệ bền vững về giá trị. Tuy nhiên, khi mua vàng, nhiều người thường không biết mua như thế nào. Trong khi đó, trên thị trường trang sức vàng có rất nhiều bí mật và cạm bẫy mà người dân chưa được biết đến, nếu không cẩn thận, bạn có thể phải bỏ ra nhiều tiền không hề xứng đáng.

Do đó, theo kinh nghiệm của chị Trần, hãy tuân thủ 4 nguyên tắc này khi mua vàng để không bao giờ bị lỗ.

Đừng mù quáng theo đuổi các thương hiệu lớn

Khi mua trang sức bằng vàng, nhiều người lầm tưởng rằng phải mua của những thương hiệu lớn mới là tốt nhất.

Cựu nhân viên bán trang sức 10 năm khuyên hãy chú ý 4 điểm khi mua vàng, làm đúng chắc chắn LÃI, làm sai chỉ 'nuôi béo' cửa hàng
Hãy chọn nơi uy tín lâu đời để mua vàng hơn là các thương hiệu lớn

Trên thực tế, thương hiệu không phải là tiêu chí duy nhất để đo lường chất lượng vàng. Thay vào đó, chúng ta nên chú ý hơn đến độ nguyên chất của vàng. Chẳng hạn, loại vàng tinh khiết nhất là vàng 9999, thì dù được mua ở hãng nào thì độ nguyên chất của chúng cũng giống nhau. Tất nhiên, bạn cần chọn nơi mua uy tín, lâu đời.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua vàng ở những thương hiệu lớn thì giá cả sẽ luôn bị tính cao hơn, do chi phí thiết kế, kiểu dáng mới lạ, tiền thuê mặt bằng,…

Do đó, bạn cần xác định mua vàng để tích cóp, đầu tư hay sử dụng như một món trang sức rồi tìm nơi mua cho phù hợp.

Bắt buộc thống kê rõ trọng lượng vàng

Tôi tin rằng nhiều đồ trang sức bằng vàng bán ở các tiệm vàng hiện nay không được ghi rõ số gram mà chỉ ghi giá một món trang sức là bao nhiêu. Thông thường, các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dàng móc hầu bao mà không quan tâm đến trọng lượng đích thực của món đồ mình mua.

Loại trang sức bằng vàng này có kiểu dáng đẹp, hợp với xu hướng thời trang từng năm, khi cầm trên tay có cảm giác nhẹ. Giá của chúng vẫn rất đắt, nhưng không phải do lượng vàng mà do tiền công chế tác cao.

Cựu nhân viên bán trang sức 10 năm khuyên hãy chú ý 4 điểm khi mua vàng, làm đúng chắc chắn LÃI, làm sai chỉ 'nuôi béo' cửa hàng - 1

Ngược lại, nếu bạn mua vàng thống kê rõ ràng số gram, giá vàng của nó sẽ dao động theo giá vàng quốc tế, và bạn sẽ trả theo số gam bạn mua. Khi cần tái chế hoặc trao đổi, bạn chỉ cần cân đồ trang sức và thanh toán theo giá vàng hiện hành, điều này sẽ có lợi hơn cho việc bảo toàn giá trị. Vì vậy, việc mua đồ trang sức bằng vàng dựa trên giá mỗi gram sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Đừng để bị đánh lừa bằng ngọc dát vàng, vàng K

Ngọc dát vàng cũng là loại trang sức bằng vàng được nhiều người ưa chuộng mua hiện nay, bởi chúng trông đẹp hơn, quý phái hơn trang sức vàng truyền thống. Tuy nhiên, điều mà nhiều bạn không biết là một số vàng dát ngọc không phải là vàng ròng mà là vàng K.

Cựu nhân viên bán trang sức 10 năm khuyên hãy chú ý 4 điểm khi mua vàng, làm đúng chắc chắn LÃI, làm sai chỉ 'nuôi béo' cửa hàng - 2

Phần chữ “K” là viết tắt của từ Kara. Đây là chỉ số cho biết hàm lượng vàng có trong kim loại vàng. Thang đo này được xếp từ 1 đến 24. Thông thường công thức được áp dụng để tính Kara là 1 Kara sẽ tương đương với 1/24 vàng nguyên chất tính theo phần trăm.

Vàng K có độ cứng cao hơn nên dễ dàng chế tác thành các loại trang sức tinh tế, nhiều kiểu dáng, nhưng giá trị lại thấp hơn nhiều so với vàng 9999. Chưa kể, theo thời giang, vàng K sẽ bị phai màu hoặc rỉ sét. Vì vậy, bạn hãy hiểu rõ điều này trước khi mua.

Mua vàng ở đâu, bán vàng ở đó

Một sai lầm phổ biến của người mua vàng tích trữ là chúng ta thường hay mua ở tiệm A và bán ở tiệm B. Điều này là không sai, tuy nhiên lời khuyên, kinh nghiệm mua vàng tích trữ của các chuyên gia là chúng ta mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó.

Cựu nhân viên bán trang sức 10 năm khuyên hãy chú ý 4 điểm khi mua vàng, làm đúng chắc chắn LÃI, làm sai chỉ 'nuôi béo' cửa hàng - 3

Khi mua bán tại cùng cửa hàng, sẽ rất dễ dàng cho các bước thẩm định và xác nhận giá trị loại vàng, từ đó sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể cho hai bên mua bán. Xa hơn thế bạn còn sẽ có mối quan hệ lâu dài với chủ tiệm vàng. Dần dần bạn sẽ thành thục và có kinh nghiệm mua vàng tích trữ.

Theo Nguyễn Phượng (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *