Cuối năm dù bận tới mấy cũng nên làm 6 việc này để đuổi vận xui, năm sau tài lộc phơi phới

Theo các chuyên gia phong thủy, vào thời điểm cuối năm bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ từ phòng khách đến phòng ngủ, phòng làm việc, nhà bếp, nhà vệ sinh,… để chào đón năm mới.

Chớp mắt, chúng ta đã sắp đi hết năm 2023. Đây là thời điểm nước rút, hầu hết mọi người đều bận rộn để hoàn thành công việc cũng như chuẩn bị Tết. Tuy nhiên, dù bận đến mấy bạn cũng nên tranh thủ bớt chút thời gian làm 4 việc này để xua đuổi vận xui, đảm bảo năm sau tài lộc sẽ lên phơi phới.

1. Dọn lại phòng làm việc, phòng khách, nhà bếp…

Cuối năm dù bận tới mấy cũng nên làm 6 việc này để đuổi vận xui, năm sau tài lộc phơi phới

Theo các chuyên gia phong thủy, vào thời điểm cuối năm bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ từ phòng khách đến phòng ngủ, phòng làm việc, nhà bếp, nhà vệ sinh,… để chào đón năm mới.

Sở dĩ như vậy vì lộn xộn chính là dấu hiệu của năng lượng bị ứ đọng. Nếu không dọn dẹp nhà cửa gọn gàng thì có thể làm tắc nghẽn dòng lưu thông của tài lộc, những điều xui rủi trong năm cũ vẫn tích tụ, vận may mới khó chảy vào nhà nên gia chủ khó ăn nên làm ra, phất lên trong năm mới.

2. Vứt bỏ ngay những đồ vật cũ hỏng

Vì tính “tiếc rẻ” nên rất nhiều gia đình tích tụ đồ trong nhà, dù chúng đã cũ hỏng và không sử dụng tới. Tuy nhiên, bạn không nên tích quá nhiều đồ trong nhà, với những đồ vật cũ hỏng thì nên mạnh dạn vứt đi để giải phóng không gian sống.

Ngoài ra, việc lưu trữ đồ cũ hỏng quá nhiều trong nhà còn ảnh hưởng tới nguồn năng lượng trong nhà, khiến gia chủ khó lòng thuận lợi trong công việc và tiền bạc. Vì vậy nếu trong nhà có bát đĩa sứt mẻ, đồ điện tử hỏng, lịch cũ, tài liệu cũ, quần áo cũ không mặc đến,… thì bạn nên vứt đi.

3. Trang hoàng lại nhà cửa

Cuối năm dù bận tới mấy cũng nên làm 6 việc này để đuổi vận xui, năm sau tài lộc phơi phới - 1

Trang hoàng nhà cửa vào dịp cuối năm đã trở thành phong tục truyền thống của người Việt Nam. Thậm chí, nhiều gia đình còn “thay áo mới” cho không gian cũ, chẳng hạn như sơn mới nhà, cửa, thay đổi cấu trúc ngôi nhà,… Hoặc đơn giản hơn là dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp, nếu có thể hãy trang trí thêm sắc đỏ trong nhà để cầu may mắn.

Thực ra, nhiều người cho rằng tân trang nhà cửa trước Tết có ý nghĩa xóa bỏ những “bụi bặm” của năm cũ, đuổi vận xui ra khỏi nhà để sang năm mới mọi thứ trở nên đàng hoàng, tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, trang hàng nhà cửa cuối năm còn có ý nghĩa đón lộc đầu năm vào nhà.

Sở dĩ như vậy vì theo quan niệm của người xưa, Thần Tài mang đến may mắn và phúc lộc sẽ gõ cửa những ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ, tươm tất, hạnh phúc trong những ngày đầu năm.

4. Trồng thêm cây xanh trong nhà

Cây xanh tượng trưng cho sự sống, giúp tăng cường nguồn năng lượng tốt. Vì vậy bạn có thể đặt thêm cây xanh trong nhà vào dịp cuối năm này để thu hút vượng khí trong năm mới, giúp gia đình gặp nhiều may mắn.

Bạn nên chọn những loại hoa có màu sắc rực rỡ, những loại cây cảnh mang ý nghĩa may mắn như kim ngân, quýt, kim phát tài, lộc vừng,… để đặt trong nhà.

5. Thắp hương vào mùng 1, ngày Rằm và làm lễ cúng ông Công ông Táo

Cuối năm dù bận tới mấy cũng nên làm 6 việc này để đuổi vận xui, năm sau tài lộc phơi phới - 2

Việc thắp hương vào mùng 1 và ngày Rằm trong tháng Chạp không có quá nhiều sự khác biệt với các tháng khác trong năm. Vào dịp Rằm tháng Chạp, tùy theo điều kiện, gia chủ có thể bày lễ chay hoặc lễ mặn để dâng cúng tổ tiên, thần linh.

Tháng Chạp có một ngày lễ rất quan trọng chính là ngày 23 tháng Chạp. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày Táo quân về chầu trời báo cáo với Ngọc hoàng về các việc diễn ra trong năm. Trong ngày này, gia chủ sẽ chuẩn bị một số lễ vật để làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo.

6. Lễ Tạ mộ

Vào những ngày cuối cùng của năm, các gia đình thường tổ chức ra thăm mộ gia tiên, tiến hành các hoạt động lau chùi, dọn dẹp. Sau khi hoàn tất công việc này, gia chủ sẽ làm lễ để mời gia tiên về đón Tết cùng con cháu.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *