Cúng Rằm tháng Chạp năm Quý Mão 2023: Có 1 ngày còn ĐẸP hơn cả chính Rằm, ghi nhớ 4 điều để tránh tiền mất, tật mang

Cúng Rằm tháng Chạp năm Quý Mão, tức 15 tháng 12 âm lịch ngày giờ nào tốt, sắm lễ thế nào để được Gia tiên, Thần linh hoan hỉ, có điều gì cần lưu ý đặc biệt?

Vì sao Rằm tháng Chạp lại đặc biệt?

Rằm tháng Chạp là cột mốc đánh dấu ngày Rằm cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới.

Chính vì đây là Rằm cuối cùng của năm cũ, khép lại một năm nhiều sự việc xảy ra, nên ai ai cũng tất bật sắm lễ để dâng cúng gia tiên, thần linh nhằm cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ tới trong năm mới đồng thời xua đi khó khăn hay xui xẻo đang gặp phải của năm cũ. Theo đó mà nhiều người quan niệm, cúng Rằm tháng Chạp có điều khác biệt hơn so với các ngày Rằm khác trong năm.

Cúng Rằm tháng Chạp 2023 ngày giờ nào tốt?

Theo Lịch vạn niên, ngày rằm tháng Chạp năm Quý Mão (tức 15 tháng 12 âm lịch) rơi vào thứ Năm, ngày 25/1/2024 dương lịch.

Lệ xưa truyền lại, việc cúng Rằm có thể được tiến hành vào ngày chính Rằm hoặc ngày 14 âm lịch chứ không nhất thiết phải chỉ định vào 1 ngày duy nhất.

Có điều cần ghi nhớ, ngoài ngày 14 và 15 âm lịch thì cúng vào các ngày khác đều không thiêng.

Dưới đây là thông tin chi tiết về cách chọn ngày đẹp, giờ tốt tiến hành nghi lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2023 sao cho mọi bề hanh thông, vừa đảm bảo tính linh thiêng, vừa đúng chuẩn thuần phong mỹ tục, dễ được bề trên ban phước lành, may mắn.

Cúng Rằm tháng Chạp năm Quý Mão 2023: Có 1 ngày còn ĐẸP hơn cả chính Rằm, ghi nhớ 4 điều để tránh tiền mất, tật mang

Trong tháng Chạp năm Quý Mão có 2 ngày được cho là linh thiêng, rất tốt để tiến hành nghi lễ cúng Rằm là ngày 14 và 15 âm lịch. Trong đó, khi xem xét các yếu tố lịch học, ngày 14 tháng Chạp 2023 được đánh giá là cực tốt, thậm chí hơn cả ngày chính Rằm, rất phù hợp để hành lễ. Cụ thể như sau:

Ngày 14/12 tháng Chạp, tức ngày 24/1/2024 dương lịch

Ngày này rơi vào thứ Tư, ngày Đinh Hợi, thuộc ngày Đại An, ngày Hoàng đạo.

Ý nghĩa: Ngày này mang đến sự bình an, yên ổn, thịnh vượng, thành công, may mắn, bền vững kéo dài. Vì thế, khi tiến hành việc quan trọng như nhập trạch, động thổ, khai trương, cưới xin… người ta thường chọn ngày này. Việc cúng lễ, cầu khấn trong ngày này lại càng thêm ý nghĩa, dễ được bề trên ban phước lộc dồi dào, sở cầu như nguyện.

Đánh giá: Đây là ngày RẤT TỐT.

Khung giờ tốt: 7h-9, 11h-13h, 13h-15h.

Ngày 15/12 tháng Chạp, tức ngày 25/1/2024 dương lịch

Ngày này rơi vào thứ Năm, ngày Mậu Tý, thuộc ngày Lưu Niên.

Ý nghĩa: Đây là ngày chính Rằm, theo thông lệ người dân sẽ tiến hành cúng Rằm bất kể mức độ tốt xấu về lịch học. Thông thường, ngày Lưu Niên sẽ gây sự trì hoãn về mặt thời gian, hành sự dễ bị chậm trễ. Tuy vậy, việc làm có chậm nhưng lại có sự chắc chắn, cũng có thể đạt được kết quả như mong muốn. Điều này không ảnh hưởng gì tới hoạt động thờ cúng tâm linh. Ngược lại, trong ngày này, tiến hành cúng Rằm lại là cách tốt để thể hiện lòng biết ơn với Thần linh, gia tiên, đất trời vạn vật. Tinh thần con người vì thế mà thêm nhẹ nhàng, bình an.

Đánh giá: Đây là ngày TỐT.

Khung giờ tốt: 5h-7h, 11h-13h, 15h-17h.

Lưu ý: Nên cúng rằm tháng Chạp vào ban ngày hoặc tầm chiều tối, không nên cúng quá muộn. Thời gian tốt nhất là trước khi trời tối.

Sắm lễ cúng Rằm tháng Chạp 2023 chuẩn nhất

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thông thường gồm những lễ vật cơ bản dưới đây. Tuy nhiên, tùy từng phong tục vùng miền mà các lễ vật có sự thay đổi sao cho phù hợp, có cả lễ chay và lễ mặn:

Lễ chay thường bao gồm:

Hương

Hoa tươi

Trái cây

Trầu cau

Nước sạch

Đèn nến

Vàng mã

Rượu, thuốc lá

Lễ mặn thường bao gồm:

Một số món đặc trưng cho ngày Tết như gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, giò chả, nem rán, thịt đông, canh miến, măng xào…

Nhìn chung tùy khẩu vị từng địa phương, từng gia đình mà có sự chuẩn bị mâm cỗ mặn khác nhau.

Đặc biệt, trong ngày rằm tháng Chạp, mọi người cần tránh những việc sau để không bị xui xẻo:

– Tránh thị phi: Trong ngày rằm tháng Chạp, mọi người cần giữ hòa khí, tránh gây gổ, tranh cãi, xung đột. Nếu phạm phải những điều này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều mâu thuẫn, xích mích trong năm mới.

– Kiêng nhặt tiền rơi: Theo quan niệm dân gian, tiền rơi là tiền của người âm, nếu nhặt sẽ mang lại xui xẻo. Không chỉ có vậy, nhiều người trong ngày rằm thường sẽ thả rơi tiền nhằm mục đích vứt bỏ bớt đen đủi, vì thế nếu nhặt tiền (nhất là tiền lẻ) sẽ vô tình nhận lấy điều xui xẻo của người khác.

– Kiêng vay mượn: Vay mượn trong ngày rằm tháng Chạp sẽ khiến cho món nợ vắt sang năm mới, ảnh hưởng đến tài lộc trong năm mới.

– Tránh đổ vỡ: Đổ vỡ trong ngày rằm tháng Chạp là điềm báo xui xẻo. Vì vậy, mọi người cần cẩn thận, tránh làm đổ vỡ bát đĩa, đồ đạc, nhất là những đồ lễ vật dâng cúng hoặc đồ trên ban thờ.

Cúng Rằm tháng Chạp năm Quý Mão 2023: Có 1 ngày còn ĐẸP hơn cả chính Rằm, ghi nhớ 4 điều để tránh tiền mất, tật mang - 1

Bài văn khấn Rằm tháng Chạp năm Quý Mão chuẩn văn khấn cổ truyền

Dưới đây là những bài cúng Rằm tháng Chạp phổ biến nhất, chuẩn theo văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Bài văn khấn Thổ công và các vị thần ngày Rằm tháng Chạp

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………

Ngụ tại: ……………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Cúng Rằm tháng Chạp năm Quý Mão 2023: Có 1 ngày còn ĐẸP hơn cả chính Rằm, ghi nhớ 4 điều để tránh tiền mất, tật mang - 2

Bài cúng Gia tiên ngày Rằm tháng Chạp

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ………………………………..

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *