Cụ bà sống thọ 115 tuổi nhờ 3 thói quen đơn giản từ ngày trẻ, không phải tập thể dục

Bí quyết trường thọ của bà cụ Trung Quốc rất đơn giản nhưng hiệu quả. Ai cũng có thể thực hiện được.

Nhiều năm trước, cụ bà Hồ Nguyệt Anh, 115 tuổi, từng là “ngôi sao trường thọ” ở huyện Chiêu Bình, thành phố Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ở độ tuổi xưa nay hiếm, cụ bà này vẫn có sức khỏe tốt, rất minh mẫn khiến nhiều người rất bất ngờ.

Không những thế, theo chia sẻ của người thân trong gia đình, cụ Hồ Nguyệt Anh vẫn có thể tự chăm sóc bản thân và làm những việc đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày.

Chia sẻ về bí quyết sống thọ, người thân cho biết cụ bà sinh năm 1903 này có 3 thói quen luôn thực hiện đều đặn theo năm tháng. Đây cũng chính là chiếc chìa khóa để duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.

1. Sinh hoạt điều độ

Theo lời kể của người cháu, cụ bà Hồ Nguyệt Anh có lối sống rất lành mạnh và điều độ. Những thói quen này đã hình thành từ lâu và được cụ bà duy trì trong nhiều thập kỷ.

Theo đó, vào mỗi sáng, cụ Hồ sẽ dậy vào khoảng 6h30 và bắt đầu làm việc nhà. Tối đến cứ 8h là bà cụ đã chuẩn bị đi ngủ. Khi không có việc gì làm, cụ thường xem TV. Theo chia sẻ, cụ Hồ đã hình thành sở thích này từ khi nhà của cụ có TV vào năm 1989.

Cụ bà sống thọ 115 tuổi nhờ 3 thói quen đơn giản từ ngày trẻ, không phải tập thể dục
Cụ bà Hồ Nguyệt Anh. Ảnh: Sohu

Cháu dâu của cụ còn cho biết không chỉ thói quen sinh hoạt, cụ Hồ còn duy trì thói quen ăn uống rất đều đặn. Theo đó, cơm là món chính trong ngày, được cụ kết hợp với các món ngon với đa dạng nguyên liệu như bắp cải, củ cải, khoai lang… Cụ Hồ cũng không bao giờ kén chọn đồ ăn và đặc biệt rất thích ăn thịt. Cháu dâu cụ cho biết vì tuổi thơ của cụ nghèo khó không có thịt để ăn nên khi cuộc sống đầy đủ hơn, đây là món ngon hiếm khi thiếu trong mâm cơm mỗi ngày của cụ.

Theo đó, sống điều độ hàng ngày chính là một vũ khí kỳ diệu cho sức khỏe. Chúng ta không cần thần dược để sống thọ, chỉ cần tuân theo một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, hợp lý và thường xuyên cũng đã rất tốt cho sức khỏe. Khi đó, các cơ quan trong cơ thể cũng làm việc một cách hiệu quả và khỏe mạnh, từ đó nâng cao tuổi thọ của bạn.

2. Thích làm việc

Bên cạnh việc ăn uống điều độ, cụ Hồ còn có một thói quen rất tốt cho sức khỏe, đó là chăm chỉ làm việc mỗi ngày.

Cháu dâu của cụ cho biết: “Bà tôi cả đời thích làm việc. Từ việc chăm cháu, hái chè, chẻ củi, cho lợn ăn… việc gì bà cũng làm được. Cả đời bà chưa bao giờ có thời gian rảnh rỗi. Đến khi về già, bà vẫn không nghỉ ngơi mà thường làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Có lẽ, bà tôi sống thọ cũng nhờ đến thói quen “không chịu ngồi yên 1 chỗ này”.

Cụ bà sống thọ 115 tuổi nhờ 3 thói quen đơn giản từ ngày trẻ, không phải tập thể dục - 1

Cụ bà Hồ Nguyệt Anh. Ảnh: Sohu

Theo chia sẻ, thói quen này đã theo cụ Hồ từ ngày còn trẻ. Năm 14 tuổi, cụ đã kiếm sống bằng nghề thuê đất làm ruộng. Ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời đã giúp cụ bà 115 tuổi này rèn luyện được một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Tạo nền tảng cho việc sống thọ, sống khỏe sau này.

Từ thực tiễn cuộc sống, cháu dâu cụ Hồ cũng xem việc chăm chỉ vận động là một trong những bài tập tốt cho người già và tin rằng việc chăm chỉ làm việc có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần vẫn thể chất.

3. Lạc quan, tích cực

Trong mắt con cháu và hàng xóm láng giềng, cụ Hồ Nguyệt Anh luôn cụ bà vui vẻ và tốt bụng. Cụ không bao giờ tức giận hay nổi nóng với ai và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Từng trải qua những năm tháng chiến tranh, đói khát, bệnh tật, cụ Hồ thấu hiểu giá trị của cuộc sống và sống trọn vẹn hơn mỗi ngày. Dù cuộc sống có nghèo khó, cụ không than thở một lời mà vẫn chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình. Thậm chí, ngay cả nỗi đau mất đi chồng, con cũng không thể khiến cụ bà này gục ngã mà sống kiên cường, mạnh mẽ hơn.

Cụ bà sống thọ 115 tuổi nhờ 3 thói quen đơn giản từ ngày trẻ, không phải tập thể dục - 2

Cụ bà Hồ Nguyệt Anh. Ảnh: Sohu

Ở tuổi xế chiều, khi được hỏi mong muốn lớn nhất của mình, cụ Hồ mỉm cười đáp: “Tôi rất hài lòng với cuộc sống của mình, luôn dành thời gian để trò chuyện, vui chơi bên con cháu và làm một số công việc nhà. Cuộc sống vốn đủ đầy hơn, có cơm ăn áo mặc đầy đủ nên tôi không phải lo lắng gì cả. Tôi cảm thấy sống ở thời đại này rất vui vẻ, không còn mong cầu điều gì thêm nữa.”

Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng thái độ sống lạc quan có thể trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng sinh học của con người. Có thể nói, thái độ sống vui vẻ, lạc quan cũng là một trong những bí quyết vàng giúp cụ Hồ sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Theo Ánh Lê (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *