Có nên cắm hoa hồng đỏ trên bàn thờ không?

Bên cạnh bát hương, chén nước, trầu cau, ngũ quả,… thì ban thờ của gia đình nào cũng có một bình hoa tươi để dâng kính. Tuy nhiên khi mua hoa cúng nhiều người vẫn băn khoăn có nên cắm hoa hồng đỏ trên bàn thờ hay không?

Cắm hoa trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Theo nhiều nhà tâm linh, ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm… bàn thờ của các gia đình Việt Nam luôn có bình hoa đẹp thay cho các đĩa hoa xưa. Trong đạo Phật, hoa dâng cúng đẹp tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, tốt đẹp, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cúng chư phật và gia tiên, dù giá trị vật chất không nhiều.

Có nên cắm hoa hồng đỏ trên bàn thờ không?

Hoa hồng được xem là “nữ hoàng của các loài hoa” khi nở quanh năm, kèm theo ý nghĩa hạnh phúc ngập tràn, vĩnh cửu. Khi chọn hoa hồng để thờ cúng nhất định phải là hoa phải có màu đỏ tươi (tránh màu nhạt, hồng phớt, trắng,…) và không xen lẫn các hoa nhiều màu khác để tỏ sự tôn nghiêm.

Trong phong thuỷ, màu đỏ thường tượng trưng cho sự may mắn, nếu chọn hoa hồng đỏ là hoa cúng chưng bàn thờ Tết hay ngày Rằm, mùng 1… thì gia chủ sẽ được thần Phật phù hộ giàu tài lộc, làm ăn phát triển, phát đạt hơn.

Có nên cắm hoa hồng đỏ trên bàn thờ không?

Gợi ý những loài hoa đẹp cắm trên bàn thờ 

Bên cạnh việc sắp xếp, bài trí các đồ vật quan trọng trên bàn thờ, mỗi khi dâng hương lên bàn thờ gia tiên, một bình hoa tươi cũng là thứ không thể thiếu. Hoa tươi có vô vàn loại hoa mà bạn có thể sử dụng. Dưới đây là gợi ý những loại hoa đẹp mà bạn có thể chọn để dâng lên bàn thờ gia tiên.

Cắm hoa cúc vàng mang đến sự may mắn và trường tồn

Hoa cúc vàng là loại hoa mà nhiều người Việt chọn để sử dụng đặt lên bàn thờ nhất trong số các loại hoa. Hoa cúc vàng là biểu tượng của sự may mắn, Ngoài ra, màu sắc vàng của hoa, cũng như những tầng cánh xếp lớp, xếp chồng lại với nhau thể hiện được sự trường tồn, trường thọ.

Có thể chọn loại hoa cúc vàng vạn thọ, hay hoa cúc vàng ping pong. Cắm hoa cúc dâng lên bàn thờ vào một lọ hoa làm từ sứ hoặc gỗ tinh xảo. Cắm các bông theo số lẻ, để tự nhiên. Bàn thờ ngày lễ, ngày giỗ sẽ trở nên sung túc, khang trang và ấm cúng hơn. Qua đó gửi được tấm lòng của con cháu hướng đến tổ tiên, ông bà.

Cắm hoa sen trắng ý nghĩa bình an và thanh tịnh

Ai cũng biết hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, sáng trong, không bị vẩn đục. Rất nhiều gia đình, đặc biệt là những người theo đạo Phật vẫn thường chọn hoa sen trắng để trưng bày trên bàn thờ gia tiên, hoặc bàn thờ Phật trong các dịp cúng bái.

Cắm hoa sen trắng tạo cho không gian thờ tự một cảm giác nhẹ nhàng, yên bình. Hoa sen trắng dâng lên Phật, dâng lên ông bà tổ tiên cũng bày tỏ được lòng thành kính. Bày tỏ được những ước muốn, những tư tưởng hướng thiện. Từ đó trời Phật, ông bà tổ tiên cũng phù hộ, giúp đỡ gia chủ,

Cắm hoa lay ơn mang đến phú quý, cát tường

Hoa lay ơn có kết cấu theo cành dài, luôn vươn lên cao, những bông nụ nối liền nhau đẹp mắt. Lay ơn có ý nghĩa cầu sự cát tường, cầu phú quý. Ngoài ra còn là loại hoa thể hiện tình cảm gắn kết, nghĩa tình. Rất phù hợp để dâng lên bàn thờ.

Có thể chọn cắm vài cành lay ơn đặt trong bình gỗ để thờ cúng trên bàn thờ. Hoa lay on dang cao, nên cắt cành sao cho cân đối để không bị choán mất không gian phía trên bàn thờ. Ngoài những ý nghĩa, mặt thẩm mỹ thì lay ơn còn là loài hoa mang đến hương thơm khá dễ chịu. Tỏa ngát hương cho không gian.

Cắm hoa đồng tiền ý nghĩa cầu sung túc, đủ đầy

Trong những ngày đầu năm mới, người ta vẫn hay chọn hoa đồng tiền để cắm vào lọ hoa, dâng cúng cho bề trên để cầu một năm sung túc, đủ đầy. Hoa đồng tiền hình dáng cũng rất bắt mắt, màu sắc pha trộn đặc biệt đem đến một chi tiết nhấn nhá ấn tượng cho bàn thờ của gia đình bạn.

Ngoài ra, hoa đồng tiền cũng thuộc dòng nhà cúc, là một biểu tượng của sự trường thọ. Hoa đồng tiền vẫn luôn là lựa chọn được ưa chuộng bởi nhiều gia đình.

Có nên cắm hoa hồng đỏ trên bàn thờ không? - 1

Cắm hoa thược dược mang đến tài lộc

Hoa thược dược kết cấu bông hoa tròn trịa, đầy đặn. Nhiều cánh xếp lại thành quả cầu nhỏ rất thu hút mắt nhìn. Cắm hoa thược dược trên bàn thờ không chỉ mỗi làm đẹp cho bàn thờ gia tiên, mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Hoa thược dược đem lại tài lộc, thu hút được vận may cho gia chủ.

Cắm hoa mai, hoa đào đem đến may mắn

Hoa mai, hoa đào là loài hoa mà chỉ mùa xuân về người ta mới sử dụng để cắm trên bàn thờ. Mỗi dịp năm mới, cắm một cành hoa mai, hoa đào nho nhỏ trên bàn thờ giúp mang đến không khí mùa xuân cho cả căn nhà. Màu sắc rực rỡ của hai loài hoa tạo được không gian thờ cúng mang nét truyền thống, Tết cổ truyền của Việt Nam.

Những loại hoa tuyệt đối cấm kị, không được cắm trên bàn thờ

Tuy vậy nhưng vẫn có một số loại hoa mà trong quan niệm của người Việt vẫn phải tuyệt đối cấm kỵ đặt trên bàn thờ. Dưới đây là danh sách những loại hoa không được cắm mà bạn cần lưu ý:

Hoa Phong Lan:

Hoa phong Lan là loại hoa đắt tiền. Tuy nhiên hoa phong lan có kết cấu cánh dạng dây, cánh hoa lại mỏng sẽ không phù hợp trưng ở gian thờ. Mà điều tối kỵ nhất đó là ngay trong tên gọi, chữ phong nhiều người vẫn hiểu rằng là phong ba bão táp, phóng túng. Không tốt cho gia chủ.

Hoa Ly:

Hoa ly là loại hoa khá chắc khỏe, đẹp mắt. Nhưng quan niệm rằng hoa ly là biểu tượng của sự ly biệt, chia ly. Đây là từ tối kỵ, không nên nhắc đến. Không nên trưng bày trên bàn thờ.

Hoa nhài:

Hoa nhài có sắc trắng thanh tao, có hương thơm nhẹ dễ chịu. Tuy nhiên dân gian vẫn thường có câu tục ngữ quen thuộc mang ý nghĩa không hay. Bởi vậy, tuyệt đối không được cắm hoa nhài ở nơi linh thiêng, đáng kính như bàn thờ.

Hoa dâm bụt:

Hoa râm bụt mang sắc đỏ thắm, tươi tắn, nhưng lại không có mùi thơm. Hơn nữa hoa lại có tên gọi nhạy cảm, không thích hợp làm loại hoa trưng bày trên bàn thờ.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *