Có nên bày quả phật thủ lên bàn thờ ngày Tết?

Vào ngày Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình có thói quen đặt quả phật thủ lên bàn thờ. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của việc đặt quả phật thủ lên bàn thờ ngày Tết.

Những lý do nên chọn quả phật thủ để thắp hương trên bàn thờ

Vào ngày Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình có thói quen đặt quả phật thủ lên bàn thờ. Việc làm này không chỉ đơn thuần vì loại quả này có hương thơm đặc trưng, dịu nhẹ, tạo cảm giác thoải mái cho mọi người mà quả phật thủ còn có ý nghĩa rất là tốt đẹp.

Mang lại hương thơm dễ chịu cho nơi thờ cúng

Quả phật thủ cùng họ với cam, chanh, bưởi có lớp vỏ dày chứa nhiều tinh dầu nên tỏa hương thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Mùi hương này khiến cho không khí nơi thờ cúng trở nên thanh khiết, sạch trong. 

Có nên bày quả phật thủ lên bàn thờ ngày Tết?

Mang lại may mắn, bình an

Bản thân quả phật thủ đã có mùi thơm đặc trưng dịu nhẹ tạo sự thư thái cho mọi người, nhưng ý nghĩa đằng sau nó mới thực sự là lý do chính khiến nhiều người chọn đặt trên bàn thờ để thắp hương. Trong một số câu chuyện có kể, khi Phật giáo du nhập từ Ấn Độ đến nhiều quốc gia khác, các nhà sư đã mang theo một thứ quả với mùi hương dịu nhẹ êm ái, hình dáng giống những ngón tay cong vào. Loại quả đó được cho là trái phật thủ. 

Hương thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt của quả phật thủ được cho là các yếu tố giúp giữ chân Phật và gia tiên ở lại trong nhà lâu hơn, có thể phù hộ cho gia chủ về sức khỏe, sự nghiệp và bình an. Bởi vậy mà mọi người dùng phật thủ bày cúng trên bàn thờ Phật và tổ tiên với mong muốn cầu bình an, may mắn, sức khỏe và no ấm.

Hình dáng quả phật thủ tựa như bàn tay Phật 

Đúng như tên gọi của loại quả này, phật thủ có hình dáng giống như bàn tay Phật khum lại để che chở cho chúng sinh. Bày quả phật thủ trên bàn thờ, gia chủ hy vọng cả năm gia đình sẽ may mắn, thuận lợi như ý, tránh khỏi những tai ương.

Bởi thế mà trái phật thủ khi được bày trên bàn thờ thường được đặt ở vị trí trung tâm trong mâm ngũ quả.

Có nên bày quả phật thủ lên bàn thờ ngày Tết? - 1

Cách bảo quản quả phật thủ tươi lâu

Trung bình mỗi quả phật thủ gồm có 20 – 30 ngón tay tỏa tròn đều, xếp thành nhiều vòng trông như bông hoa. Một quả phật thủ đẹp được đánh giá là quả to, nhiều tầng, quả có nhiều “ngón tay” dài, vươn rộng.

Bạn cũng nên chú ý chọn quả có da trơn, màu hơi mờ vàng là quả già sẽ để được lâu và thơm hơn. Bạn nên tránh mua quả bị xước vỏ, bị sâu đục khoét, bị dập hoặc gãy các ngón phật thủ.

Muốn bảo quản phật thủ được lâu, bạn hãy nằm lòng các mẹo sau đây:

– Tránh dùng nước muối để rửa hoặc ngâm phật thủ, vì nước muối có thể đọng lại ở những khe ngón tay của quả làm cho phật thủ dễ hỏng, thối. Thay vào đó, bạn chỉ nên dùng khăn ẩm để lau nếu quả dính bụi bẩn.

– Tránh làm trầy xước vỏ quả dưới mọi hình thức, vì dễ làm cho phật thủ nhanh bị thối.

Có nên bày quả phật thủ lên bàn thờ ngày Tết? - 2

– Khi mua nhớ chọn quả còn cuống dài khoảng 15 – 20cm. Về nhà bạn lấy kéo hoặc dao sắc cắt ngắn đi một đoạn để vết cắt mới giúp quả lấy nước lên tốt hơn. Sau đó chọn 1 chiếc cốc thuỷ tinh hợp với chiều dài cuống quả, đổ nước vào tránh chạm tới núm quả nếu không phật thủ sẽ bị úng nước. Có thể cho thêm vài viên vitamin B1 vào cốc nước, làm như vậy để bày bàn thờ sẽ giữ được quả tươi đến 4 tháng.

– Phật thủ muốn giữ được màu đẹp thì cứ khoảng 5 – 7 ngày bạn lại dùng rượu trắng để lau bụi bẩn bám trên quả một lần.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *