Cô giáo khoe quà phụ huynh tặng nhưng ai ngờ bị cả lớp chê trách, Phòng Giáo dục mời lên làm việc

Hành động của cô giáo này đang gây ra nhiều tranh cãi.

Vào dịp đặc biệt như ngày nhà giáo hay ngày phụ nữ… thầy cô lại được nhận nhiều món quà ý nghĩa từ phụ huynh và học sinh. Chúng không cần quá mang nặng vật chất mà đôi khi chỉ cần thể hiện được tấm lòng của người tặng là thầy cô đã thấy vui mừng.

Ở chiều hướng ngược lại, các thầy cô cũng phải nhận quà thật khéo léo để tránh bị soi rằng đang thiên vị học sinh nào đó. Điển hình như mới đây, một giáo viên đã có pha ứng xử thiếu tinh tế đến mức gây tranh cãi.

Cụ thể, một cô giáo tiểu học ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) nhận được bó hoa, hộp quà và đồ uống nhân ngày nhà giáo. Sau đó, cô này đã đăng tải hình ảnh vui mừng khi nhận quà, đi kèm dòng trạng thái: “Làm giáo viên thật tuyệt, được mọi người yêu quý thế này đây. Cảm ơn mẹ của Vương Thành đã tặng cô món quà nhân ngày nhà giáo. Phụ huynh chu đáo quá đi!”.

Cô giáo khoe quà phụ huynh tặng nhưng ai ngờ bị cả lớp chê trách, Phòng Giáo dục mời lên làm việc

Hình ảnh cô giáo đăng tải trên trang cá nhân

Dòng trạng thái đã lập tức gây bão và nhận về nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Một bên cho rằng cô giáo quá cảm động khi nhận được quà nên đã chia sẻ cảm xúc thật của mình.

Trong khi đó, số khác lại nhận xét màn công khai quà này đang “flex” trá hình, đồng thời khá phản cảm vì cô đã để lộ tên của học sinh và cha mẹ tặng. Câu khen “phụ huynh chu đáo quá đi!” có thể khiến nhiều cha mẹ khác suy nghĩ, lo lắng nếu không tặng quà cho giáo viên thì con cái sẽ không được quan tâm trong lớp. Và chắc chắn về sau này, cả phụ huynh lẫn em học sinh tên Vương Thành kia đều sẽ bị cả lớp soi mói nhiều hơn.

Đứng trước những dòng bình luận trái chiều, cô giáo lên tiếng giải thích rằng đúng là đã nhận được quà từ cha mẹ của học sinh Vương Thành. Song hoa của bạn thân, còn một số món khác là từ phía nhà trường tặng.

Cô giáo khoe quà phụ huynh tặng nhưng ai ngờ bị cả lớp chê trách, Phòng Giáo dục mời lên làm việc - 1

Cô giáo nhận được hoa, đồ uống… nhân ngày đặc biệt

Vụ việc ầm ĩ đến mức Phòng Giáo dục của huyện Đan Thành (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) phải vào cuộc, yêu cầu giáo viên tường trình sự việc. Phòng Giáo dục này cũng nêu rõ quy định của địa phương rằng “giáo viên không được nhận quà từ phụ huynh học sinh”, đồng thời cam kết sẽ giải quyết câu chuyện.

Kết quả cho thấy hoa quả và bó hoa là phụ huynh tặng, còn những món đồ khác là do nhà trường gửi giáo viên. Sau đó, Phòng Giáo dục yêu cầu cô giáo hoàn trả chi phí mua quà cho phụ huynh, ngoài ra không có hình thức xử phạt nào khác.

Thực tế, việc giáo viên nhận quà từ phụ huynh luôn là câu chuyện rất tế nhị. Ở một số nơi, nhà trường còn đưa ra quy định giáo viên không được nhận quà để tránh xảy ra sự thiên vị không đáng có trong giáo dục.

Do đó vào những dịp đặc biệt của giáo viên, phụ huynh nên bày tỏ một cách chân thành, đặc biệt tránh gửi món quà đắt đỏ có thể khiến thầy cô khó xử và áp lực. Về phía giáo viên cũng cần tinh tế như không so sánh giá trị quà tặng, không nhận xét phụ huynh hay học sinh…

Theo Nguyệt (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *