Hiện nay rất nhiều loại tinh dầu có khả năng hạn chế các triệu chứng của bệnh viêm xoang và tắc mũi do xoang.

Viêm xoang thường gây viêm ở vùng trán, dưới mắt, tạo ra những cơn sổ mũi và hắt hơi liên tục. Trong một số trường hợp, người bệnh cũng cảm thấy nhức đầu và mệt mỏi.

Một số loại dầu chứa nhiều hợp chất đặc biệt có khả năng giảm bớt tình trạng tắc mũi, hắt xì và ho. Những tinh dầu chiết xuất từ cây bạch đàn, cây tràm trà, hoa oải hương và cỏ xạ hương giúp hạn chế chất nhầy tích tụ trong xoang. Nhiều loại dầu khác lại sở hữu đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và khơi thông đường thở.

Dưới đây là những loại dầu giúp hạn chế tình trạng ngạt mũi và làm giảm các triệu chứng của viêm xoang hiệu quả:

1
Viêm xoang thường gây viêm ở vùng trán, dưới mắt, tạo ra những cơn sổ mũi và hắt hơi liên tục.

Tinh dầu bạch đàn

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và virus, sử dụng tinh dầu bạch đàn là một trong những cách hiệu quả nhất để khơi thông đường thở nhanh chóng. Loại dầu này có khả năng tác động trực tiếp tới dịch nhầy trong mũi và khơi thông đường dẫn khí bị tắc nghẽn.

Tạp chí y học Complementary and Alternative cho biết, dầu bạch đàn đủ mạnh để tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và virus, trong đó có strep. Đây là loại vi khuẩn gây viêm xoang phổ biến hiện nay. Hơn nữa, nhờ hợp chất cineol mà tinh dầu bạch đàn mới có khả năng hạn chế viêm nhiễm và khơi thông đường thở. Tạp chí The Laryngoscope cũng đã chỉ ra, bất kì sản phẩm y tế nào chứa thành phần này cũng có khả năng trị viêm xoang hiệu quả.

2
Nhờ đặc tính kháng khuẩn và virus, sử dụng tinh dầu bạch đàn là một trong những cách hiệu quả nhất để khơi thông đường thở nhanh chóng.

Dầu tràm

Dầu tràm có khả năng giảm sưng, ngăn ngừa kích ứng và hạn chế tích tụ chất nhầy trong xoang. Loại dầu này cũng sở hữu đặc tính sát trùng tự nhiên. Do đó, chúng cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm xoang hiệu quả.

Theo Tạp chí Clinical Microbiology Reviews, dầu tràm là phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm. Các hợp chất trong loại dầu này cũng được sử dụng để trị ho và cảm lạnh. Bạn có thể sử dụng loại dầu này kèm với các loại khác để tăng hiệu quả kháng khuẩn.

Tinh dầu xạ hương

Tinh dầu xạ hương sở hữu nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe, trong đó có khả năng kháng khuẩn và giảm viêm tiêu sưng. Một số chuyên gia còn coi loại dầu này như thuốc long đờm do chúng giúp khơi thông đường thở và hạn chế tiết chất nhầy.

Hợp chất carvacrol có trong tinh dầu xạ hương giúp giảm các triệu chứng viêm nhiễm. Tạp chí Lipid Research đã chỉ ra, loại đầu này góp phần sản sinh COX-2 có tác dụng chống viêm.

3
Tinh dầu xạ hương sở hữu nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe, trong đó có khả năng kháng khuẩn và giảm viêm tiêu sưng.

Dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương được nhiều người biết đến với công dụng làm dịu tâm trạng, giảm stress, lo lắng và cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, loại dầu này cũng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ngạt mũi và hạn chế các triệu chứng của viêm xoang hiệu quả.

Nghiên cứu tới từ Tạp chí European Journal of Dentistry đã chỉ ra lợi ích của loại dầu này khi điều trị các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng dầu oải hương có khả năng ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh cúm và cảm lạnh.

Theo một số nghiên cứu khác, loại dầu này cũng giúp giảm đau, trong đó có đau đầu do viêm xoang gây ra.

Dầu đinh hương

Một loại tinh dầu khác cũng sở hữu đặc tính chống viêm, giảm kích ứng, ngạt mũi và tích tụ chất nhầy là dầu đinh hương.

Một nghiên cứu vào năm 2017 đăng trên Tạp chí Pharmaceutical Biology cho biết, dầu đinh hương chứa một số hợp chất, hoạt chất chống virus, chống oxi hóa giúp hạn chế các triệu chứng viêm xoang. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra, loại dầu này còn giúp giảm viêm da và mô.

4
Một loại tinh dầu khác cũng sở hữu đặc tính chống viêm, giảm kích ứng, ngạt mũi và tích tụ chất nhầy là dầu đinh hương.

Dầu chanh

Dầu chanh không chỉ có mùi thơm dễ chịu mà còn sở hữu đặc tính chống nhiễm trùng tuyệt vời. Sử dụng loại tinh dầu này khi bị viêm xoang sẽ giúp giảm sưng tấy, hạn chế hắt hơi, tích tụ chất nhầy trong xoang.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Evidence-Based Complementary Alternative, các loại tinh dầu chiết xuất từ quả có múi giúp hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ hô hấp.

Dầu hương thảo

Dầu hương thảo giúp giảm các triệu chứng như ho, chảy nước mũi. Giống các loại dầu khác, dầu hương thảo cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Vì vậy, bạn sẽ ít khi bị ốm, mệt mỏi, đau đầu hơn nếu sử dụng loại dầu này khi mắc viêm xoang.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Ethnopharmacology, tinh dầu hương thảo rất hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh dị ứng.

Dầu thông

Mọi người thường sử dụng dầu thông như phương thuốc sát trùng tự nhiên để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí European Archives of Oto-Rhino-Laryngology, loại dầu này có khả năng làm mỏng chất nhầy tích tụ trong xoang, từ đó bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh sử dụng loại dầu này vì chúng có thể gây co thắt phế quản.

5
Mọi người thường sử dụng dầu thông như phương thuốc sát trùng tự nhiên để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Dầu bạc hà

Sử dụng dầu bạc hà cũng là một cách để trị viêm xoang và ngạt mũi. Tuy nhiên, tạp chí Rhinology của Hoa Kỳ lại chỉ ra, loại dầu này không có khả năng tác động tới đường thở và hạn chế ngạt mũi. Mọi người chỉ cảm thấy thoải mái hơn vì hiệu quả làm mát của dầu bạc hà.

Tạp chí Clinical Otolaryngology and Allied Sciences lại cho biết, kết hợp dầu bạc hà với các loại dầu khác giúp giảm các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, bạn nên sử dụng dầu bạc hà kèm với các loại tinh dầu khác để trị viêm xoang.

Dầu kinh giới

Dầu Oregano có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xoang do chúng chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn và kháng virus.

Tạp chí Applied Microbiology cho biết, loại dầu này sở hữu một lượng lớn hợp chất carvacrol. Hợp chất này có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus khác nhau và giảm bớt sự lây lan của vi khuẩn.

(Nguồn: Health, Healthyandnaturalworld) Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY