Vào ngày 11/1, một cậu bé 8 tuổi Tiểu Hạo, bị đau ở tai phải và được cha mẹ đưa đến Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Hậu Nhai thành phố Đông Quan, Trung Quốc. Bác sĩ Phùng lập tức nội soi tai và làm các kiểm tra liên quan khác, phát hiện trong tai phải của Tiểu Hạo có hạt đậu xanh đang phát triển.

Cậu bé 8 tuổi bị đau tai, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện có “cây” mọc trong tai  - Ảnh 1.

Bác sĩ Phùng nói: “Hạt đậu xanh này giường như không phải mới rơi vào tai, nó đã ở trong tai một thời gian và có thể gặp phải nước cộng thêm nhiệt độ trong tai cao, hiện tại đã phồng lên, và hạt đậu xanh đã tiến vào đến màng nhĩ, ống tai ngoài bị sung huyết, sưng tấy.”

Sau khi tìm hiểu được biết, ngày 6/1 Tiểu Hạo đã cho hạt đậu xanh vào tai của mình, sau khi người lớn phát hiện, đã tự lấy dụng cụ để gắp hạt đậu xanh ra ngoài, nhưng càng cố gắng lấy ra thì hạt đậu xanh càng nhét sâu hơn.

Tại sao đứa trẻ 8 tuổi lại đem hạt đậu xanh cho vào tai? Theo cha mẹ của Tiểu Hạo nói, khi đứa trẻ học ở trường, các bạn cùng lớp cầm vài hạt đậu đỏ, đậu xanh đem cho Tiểu Hão, cũng vì hiếu kỳ tìm ra trò chơi mới, nên cậu bé đã tự cho hạt đậu xanh vào trong tai của mình.

Trong quá trình lấy hạt đậu xanh, bác sĩ Phùng trước tiên dùng cái móc để thử lấy hạt đậu xanh ra, nhưng vì hạt đậu xanh đã tiến sâu vào trong tai, ống tai ngoài cũng bị bầm tím, rất dễ gây đau và gây khó khăn trong việc di chuyển. Cuối cùng, sau khi nghiên cứu, bác sĩ Phùng đã tiến hành phẫu thuật thành công và hạt đậu xanh đã được lấy ra từ tai của Tiểu Hạo.

Cậu bé 8 tuổi bị đau tai, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện có “cây” mọc trong tai  - Ảnh 2.

Hạt đậu xanh sau khi được lấy ra đã chuyển sang màu đen

Bác sĩ Phùng nói: “Hạt đậu xanh sau khi lấy ra đã chuyển thành màu đen, nếu hạt đậu xanh ở lại trong tai lâu hơn sẽ mọc thành cây, quá trình phẫu thuật rất thuận lợi, khoảng 10 phút đã lất được hạt đậu xanh ra ngoài, sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện, Tiểu Hạo đã hồi phục tốt và được xuất viện về nhà”.

Bác sĩ Phùng nhắc nhở các bậc cha mẹ, trẻ nhỏ rất hiếu kỳ, nhất là hiếu kỳ với các cơ quan cảm giác trên cơ thể, thường sẽ cho vào tai các loại hạt như đậu nành, đậu đỏ, đậu phộng… Cha mẹ nên hướng dẫn chính xác cho trẻ biết, vai trò của lỗ mũi, lỗ tai, đặc biệt là trẻ từ 2-3 tuổi cần phải chú ý để tránh phát sinh nguy hiểm.

Cậu bé 8 tuổi bị đau tai, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện có “cây” mọc trong tai  - Ảnh 3.

Đậu xanh, đậu phộng,… rất dễ đi vào tai và mũi

Bác sĩ Phùng nói tiếp, vì trẻ thường không biết cách bảo vệ tai và thính giác, nên là cha mẹ cần phải chú ý đến những bất thường ở trẻ, một khi phát hiện trẻ bị đau ở lỗ mũi, ở tai… vạn lần không được tự ý giải quyết ở nhà, nếu các thao tác không đúng sẽ phản tác dụng, khiến tình trạng của trẻ nghiêm trọng hơn, do đó cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Làm thế nào để phòng chống tai nạn thương tích trẻ em do dị vật?

Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào mũi và tai là việc rất dễ gặp trong đời sống thông thường. Vì vậy, để hạn chế những tai nạn do dị vật gây ra, bố mẹ hãy lưu ý những điều sau:

– Rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của bé hay không.

Cậu bé 8 tuổi bị đau tai, đi khám bác sĩ sốc khi phát hiện có “cây” mọc trong tai  - Ảnh 4.

– Luôn chú ý quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa. Cách tốt nhất là bạn nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào tai hay mũi mình là việc xấu, bé không được làm thế.

– Luôn hỏi han bé xem bé có khó chịu gì khi đi học về hay đi chơi về hay không.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY