Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt Vua Charles III mắc phải có nguy hiểm?

Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Hôm 17/1, chỉ vài tiếng sau khi thông báo Vương phi xứ Wales Kate Middleton, phải phẫu thuật vùng bụng, Hoàng gia Anh cũng tiết lộ rằng Vua Charles III cũng sắp phải nhập viện để xử lý tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

“Giống như hàng nghìn người đàn ông mỗi năm, nhà vua đã tìm cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt”, Điện Buckingham tuyên bố, cho biết tình trạng của Vua Charles III là lành tính và ông sẽ trải qua “thủ thuật khắc phục” căn bệnh này.

Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt Vua Charles III mắc phải có nguy hiểm?
Vua Charles III. Ảnh: Reuters

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt, u đại phì đại tuyến tiền liệt…Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở nam giới trung niên và người cao tuổi.

Phì đại tiền liệt tuyến là do quá trình tăng sản sinh lý của nhu mô tuyến tiền liệt ở nam giới. Bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên. Từ khoảng sau 40-50 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới tăng trưởng một cách nhanh chóng.

Biểu hiện phì đại tiền liệt tuyến

Các triệu chứng của tăng sinh tuyến tiền liệt thường sẽ có 2 triệu chứng chính:

– Tắc nghẽn: Khi tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo sẽ gây bí tiểu. Khi bàng quang có dung tích từ 250-300ml nước tiểu nam giới sẽ có phản xạ đi tiểu. Nhưng khi mắc phì đại tiền liệt tuyến, người đàn ông muốn đi tiểu nhưng gặp tình trạng khó tiểu. Thậm chí khi tiểu phải dùng nhiều sức, tia tiểu bé.

– Tiểu ngập ngừng, tiểu ngắt quãng, tia tiểu yếu, tiểu xong vẫn buồn tiểu, nước tiểu đục.

– Kích thích: bàng quang bị kích thích, thường xuyên mong muốn đi tiểu, và không kìm chế được việc đi tiểu. Vào ban đêm, đi tiểu nhiều lần từ 1-7 lần/đêm.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Tuổi tác

Tổ chức từ thiện Ung thư tuyến tiền liệt Vương quốc Anh cho biết nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ tăng lên khi bạn già đi. Tổ chức này cho biết thêm: “Nhiều đàn ông từ 50 tuổi trở lên bị phì đại tuyến tiền liệt nhưng không phải tất cả họ đều có triệu chứng. Và một số đàn ông có những triệu chứng không làm họ bận tâm”.

Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt Vua Charles III mắc phải có nguy hiểm? - 1
Bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới trung niên và người cao tuổi.

Mức độ hormone

Sự cân bằng hormone (estrogen và testosterone) trong cơ thể thay đổi khi bạn già đi. Điều này có thể khiến tuyến tiền liệt của bạn phát triển.

Các yếu tố nguy cơ khác

Có một số nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ béo phì mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt hơn nếu cha hoặc anh trai bạn mắc bệnh này.

Nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt nếu bị phì đại tuyến tiền liệt

Trong khi nhiều người đàn ông lo lắng việc phì đại tuyến tiền liệt có nghĩa là tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, thực tế không phải vậy. Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của cả hai tình trạng đều rất giống nhau. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào của tuyến tiền liệt phì đại, bạn nên đi khám bác sĩ.

Ngay cả khi các triệu chứng rất nhẹ, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, đặc biệt để loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư tuyến tiền liệt.

Phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến là quá trình sinh lý bình thường ở nam giới. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

– Nam giới cần tăng cường vận động và hạn chế ngồi lâu để giảm áp lực lên tuyến tiền liệt.

– Hạn chế các loại đồ uống chứa caffeine như cà phê và trà.

– Hạn chế sử dụng các loại thuốc gây tác dụng phụ đến tuyến tiền liệt.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống để hạn chế mức độ mỡ, thịt đỏ, muối trong thực phẩm. Tăng cường ăn các loại cá béo: cá hồi, các thu, cá trích, cá ngừ…

– Tăng cường dinh dưỡng và sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau củ quả trái cây. Một số loại thực phẩm tốt bao gồm: bơ, quả mọng, các loại đậu, ớt chuông…

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *