Cách phóng to không gian nội thất bằng ánh sáng

Sở hữu một nhà phố hoặc căn hộ nhỏ hẹp có thể khiến gia chủ đau đầu trong thiết kế và bài trí nội thất sao cho không gian vừa thoáng đãng, vừa đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để giúp nhà nhỏ hóa rộng thênh thang. Đây là giải pháp rất được yêu thích và ứng dụng phổ biến.

Ánh sáng – một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Nó có thể tạo ra hoặc phá vỡ không gian nội thất với bất kỳ kích thước hoặc vật liệu nào. Tuy nhiên, ánh sáng tốt có thể đặc biệt hữu ích với những không gian nhỏ chật, tạo cảm giác rộng hơn và thoáng hơn ngay cả khi kích thước theo nghĩa đen của chúng không thay đổi.

Ngược lại, những không gian lớn hơn với ánh sáng kém có thể khiến căn phòng như nhỏ hơn so với thực tế. Để phóng to không gian, kiến trúc sư thường sử dụng các sắc thái và loại ánh sáng phù hợp để đặt chúng ở những vị trí tốt nhất nhằm tích hợp các yếu tố khác, bổ sung tốt nhất ánh sáng hiện có.

phong to khong gian bang anh sang 2 938e
Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn có thể tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn cho không gian nội thất.

1. Sử dụng nhiều nguồn sáng

Thực tế cho thấy, nhiều căn phòng chỉ được chiếu sáng bằng một đèn trần duy nhất ở giữa. Loại ánh sáng này tạo ra bóng ở góc và chiếu sáng căn phòng không đồng đều, khiến căn phòng có cảm giác nhỏ hơn, thậm chí có khả năng gây căng thẳng cho mắt.

Thay vì sử dụng một đèn trần đơn lẻ, bạn nên sử dụng nhiều nguồn sáng và phân bổ khắp phòng. Chức năng, kích thước và thiết kế của căn phòng sẽ yêu cầu các vị trí, cường độ ánh sáng khác nhau, nhưng các nhà thiết kế có thể tuân theo một số quy tắc tổng quát khi bố trí nhiều nguồn sáng.

phong to khong gian bang anh sang 1 47d3
Nên sử dụng nhiều nguồn sáng và phân bổ đều khắp phòng.

2. Bố trí đèn ở các góc

Nói chung, bóng tối làm cho không gian có cảm giác nhỏ hơn, trong khi ánh sáng làm cho không gian có cảm giác rộng hơn. Khi các góc bị che khuất trong bóng tối, căn phòng dường như bị thu hẹp lại. Đèn chiếu sáng ở các góc, dù là đèn trần hay đèn đặt ở vị trí hợp lý khác, sẽ đảm bảo toàn bộ diện tích sàn của căn phòng được chiếu sáng. Điều này mang lại cảm giác không gian phòng như thoáng rộng hơn so với thực tế.

phong to khong gian bang anh sang 4 e9b3
Bố trí đèn ở các góc sẽ tạo cảm giác rộng thoáng hơn cho không gian phòng.

3. Chiếu sáng phân lớp

Chiếu sáng góc và các loại đèn trần khác thường sẽ thuộc loại “chiếu sáng chung”. Tuy nhiên, các nhà thiết kế thường sử dụng 3 loại ánh sáng khác nhau: Ánh sáng chung, ánh sáng điểm nhấn và ánh sáng xung quanh. Ánh sáng chung giúp căn phòng luôn được chiếu sáng tốt, trong khi ánh sáng cụ thể cho phép người dùng nhìn rõ hơn ở những điểm cụ thể như bàn làm việc hoặc mặt bàn. Trong khi đó, ánh sáng xung quanh đảm nhiệm chức năng trang trí nhiều hơn.

Chiếu sáng phân lớp theo cách này đảm bảo đáp ứng được cả ba nhu cầu nêu trên. Do đó, khi bố trí các nguồn ánh sáng xung quanh phòng, bạn nên xem xét cả ba ví dụ về ánh sáng cụ thể bao gồm ánh sáng dưới tủ trong nhà bếp hoặc đèn trang điểm trong phòng tắm. Ánh sáng xung quanh có thể là đèn cầy, đèn âm tường hoặc đèn trang trí.

phong to khong gian bang anh sang 5 2a4f
Chiếu sáng phân lớp là nguyên tắc cơ bản khi thiết kế hệ thống đèn cho nhà ở.

4. Thêm đèn âm trần

Đèn âm trần có ý nghĩa đặc biệt vì chúng thực sự làm cho không gian rộng hơn về mặt thị giác. Được định nghĩa là đèn được lắp đặt trực tiếp bên trong trần, tường hoặc bề mặt khác, chúng bổ sung thêm ánh sáng mà không chiếm thêm không gian.

Kiểu đèn này đặc biệt hữu ích cho những căn phòng có trần thấp, vì đèn treo hoặc trần không lõm có thể làm cho không gian cô đặc theo chiều dọc, tạo cảm giác chật chội, bí bức hơn. Bằng cách bố trí đèn âm tường, các nhà thiết kế tăng diện tích không gian mở, điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong một căn phòng nhỏ.

phong to khong gian bang anh sang 7 5efc
Đèn âm trần giúp không gian rộng hơn về mặt thị giác.

5. Chiếu sáng bức tường

Bạn nên hướng ánh sáng về phía các bức tường của căn phòng, điều này giúp mở rộng không gian bằng cách làm sáng các ranh giới của nó. Nó cũng có thể được sử dụng để hướng ánh nhìn về các khía cạnh thiết kế tích cực, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật treo tường hoặc các đường nét kiến trúc độc đáo.

Chiếu sáng âm trần là một cách để “rửa sạch” các bức tường, trở thành một chiến lược hiệu quả gấp đôi. Một cách khác là lắp đặt hệ thống chiếu sáng, có thể chiếu theo cách thủ công về phía các bức tường.

phong to khong gian bang anh sang 6 fb39
Những bức tường màu trắng kết hợp cùng ánh sáng đèn luôn mang đến cảm giác rộng thoáng hơn cho căn phòng so với diện tích thực tế.

6. Sử dụng đèn thả mặt dây chuyền với trần nhà cao

Điều hướng ánh nhìn không chỉ áp dụng cho việc chiếu sáng tường mà còn có thể được sử dụng để làm nổi bật trần nhà cao. Đèn thả mặt dây chuyền thu hút ánh nhìn lên trên, khiến người dùng chú ý đến trần nhà cao và do đó tạo cảm giác không gian thoáng đãng hơn. Đồ nội thất cao, kệ cao và đèn tường thẳng đứng cũng có thể dùng để nhấn mạnh các đường nét kiến trúc thẳng đứng, thể hiện rõ phong cách, cá tính của gia chủ.

phong to khong gian bang anh sang 8 6544
Đèn thả mặt dây chuyền thu hút ánh nhìn lên trên, khiến người dùng chú ý đến trần nhà cao và do đó tạo cảm giác không gian thoáng đãng hơn.

7. Đèn hắt sáng và đèn nền 

Đèn hắt sáng có thể được sử dụng để nhấn mạnh trần nhà cao hoặc tạo cảm giác trần nhà thấp hơn. Chiến lược này được áp dụng đơn giản bằng cách hướng ánh sáng lên trên – giống như việc chiếu sáng tường hướng ánh sáng theo chiều ngang – và có thể được thực hiện thông qua chụp đèn hướng lên trên hoặc một số loại bóng đèn chuyên dụng.

Trong khi đó, đèn nền bao gồm việc thêm đèn phía sau một số đồ nội thất nhất định, chẳng hạn như tủ, hốc tường, màn hình tivi và các phần thông báo khác. Điều này tạo ra ảo giác về chiều sâu và có thể khiến không gian có cảm giác không chỉ rộng hơn, phức tạp hơn.

phong to khong gian bang anh sang 9 bd1a
Đèn hắt sáng có thể được sử dụng để nhấn mạnh trần nhà cao hoặc tạo 
cảm giác trần nhà thấp hơn.

8. Đèn LED tracklight (đèn rọi)

Đèn rọi là một chiến lược cụ thể khác yêu cầu xem xét kỹ hơn. Kiến trúc sư kết hợp nhiều phương pháp được liệt kê ở trên: chúng nhỏ, khiến chúng tiết kiệm không gian; linh hoạt, nghĩa là chúng có thể đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cụ thể hoặc chung chung; có thể di chuyển, cho phép chúng làm nổi bật các tính năng nhất định; và nhiều, tràn ngập ánh sáng toàn bộ căn phòng nếu được bố trí đúng cách.

phong to khong gian bang anh sang 11 e7db
Đèn rọi là lựa chọn nên được ưu tiên khi thiết kế ánh sáng giúp nới rộng không gian nhà.

9. Thêm gương hoặc các bề mặt phản chiếu khác

Gương là một cách kinh điển để làm cho căn phòng có cảm giác rộng hơn, vì nhân đôi diện tích không gian nhìn thấy. Chúng phản xạ ánh sáng cũng như mở rộng không gian rất hiệu quả, tăng cường độ sáng một cách tự nhiên. Gương càng lớn thì hiệu ứng càng cao. Tuy nhiên, việc thiết kế bằng vật liệu phản chiếu tương đối – chứ không phải là những tấm gương theo nghĩa đen – cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ, các bề mặt như sàn được đánh bóng tốt hoặc thậm chí các vật dụng bằng thủy tinh có thể giúp phản chiếu ánh sáng, tăng cường độ sáng và chuyển hướng ánh sáng khắp phòng.

phong to khong gian bang anh sang 12 694c
Gương hoặc các bề mặt phản chiếu giúp “nhân đôi” không gian hiệu quả.

10. Sử dụng đồ nội thất và tường màu sáng

Cuối cùng, đồ nội thất và tường sáng màu là yếu tố cần thiết để duy trì độ sáng cũng như độ phản xạ được tạo ra bởi tất cả các chiến lược thiết kế khác nhau. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường hiệu ứng của ánh sáng tốt, trong khi những bức tường và đồ nội thất tối màu có thể hấp thụ tất cả độ sáng tăng thêm do các yếu tố phản chiếu, ánh sáng mạnh, phân bổ tốt.

Mỗi không gian sẽ có nhu cầu và khả năng chiếu sáng khác nhau. Do đó, các nhà thiết kế nên xem xét từng giải pháp được liệt kê ở trên. Tuy vậy, cuối cùng bạn chính là người phải chọn những chiến lược phù hợp với không gian cũng như thiết kế của họ.

phong to khong gian bang anh sang 13 dad3
Đồ nội thất và tường màu sáng giúp phản chiếu ánh sáng hiệu quả.

Lam Giang

>> 10 cách nới rộng không gian hiệu quả cho căn hộ studio nhỏ hẹp

>> “Bỏ túi” 5 mẹo nới rộng không gian hiệu quả cho nhà nhỏ

>> Nằm lòng “bộ bí kíp” nới rộng không gian phòng tắm nhỏ hẹp

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/10/26/cach-phong-to-khong-gian-noi-that-bang-anh-sang

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *