Bị cắt thưởng Tết nếu không chạy đủ 50km mỗi tháng

Chính sách thưởng Tết mới của một công ty giấy gây tranh cãi trên mạng xã hội: Nhân viên chạy đủ 50km/tháng mới nhận đủ thưởng, chạy 30km chỉ được 30% tiền thưởng.

Lin Zhiyong là chủ sở hữu Công ty TNHH Giấy Đông Pha Quảng Đông. Công ty tọa lạc tại thị trấn Thanh Khê, thành phố Đông Quản, Quảng Đông, Trung Quốc. Giấy Đông Pha được thành lập vào năm 1998. Đây là công ty chuyên sản xuất giấy photocopy, giấy in máy tính, giấy kiểm tra học sinh, giấy thu ngân và các loại in ấn khác nhau, hiện có hơn 100 nhân viên.

Công ty này hiện đang là doanh nghiệp được nhắc tên rất nhiều trên mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao bàn tán do tuyên bố hủy bỏ cơ chế tính tiền tiền thưởng Tết theo truyền thống và áp dụng cách tính mới.

Ngân sách thưởng Tết hàng năm sẽ được chia đều ra mỗi tháng và số tiền nhân viên nhận được phụ thuộc vào số lượng các bài tập vận động như chạy, đi bộ mà người đó hoàn thành.

Theo chính sách mới, nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ tiền thưởng nếu họ chạy 50km mỗi tháng; hưởng 60% số tiền thưởng nếu chỉ chạy được 40km. Số tiền thưởng sẽ chỉ còn 30% nếu họ chạy 30km mỗi tháng. Người chạy ít hơn 30 km mỗi tháng sẽ không được thưởng.

Ngoài ra, đối với những người chạy 100km mỗi tháng sẽ được nhận thêm 30% tiền thưởng Tết. Nếu hoàn thành 50km chạy liên tục trong 6 tháng, nhân viên sẽ được hỗ trợ 1 đôi giày chạy bộ.

Chính sách này cũng áp dụng cho cả trường hợp nhân viên đi bộ đường dài trên núi và đi bộ nhanh. Khoảng cách quãng đường được tính toán bằng ứng dụng trên điện thoại của nhân viên.

Bị cắt thưởng Tết nếu không chạy đủ 50km mỗi tháng

Ảnh minh họa

Ông Lin Zhiyong, chủ sở hữu Công ty cho biết mình lên kế hoạch thưởng Tết đặc biệt này bởi “Một công ty chỉ có thể tồn tại lâu dài khi nhân viên của họ khỏe mạnh”.

Theo thông tin được chia sẻ trên tài khoản WeChat chính thức của công ty, ông Lin là người đam mê vận động. Ông là người Quảng Đông đầu tiên leo lên sườn phía bắc và phía nam của đỉnh Everest.

Ông Lin Zhiyong từng dành ba năm để kêu gọi toàn bộ nhân viên tham gia các môn thể thao với hy vọng mỗi cá nhân sống lành mạnh, làm việc hạnh phúc. Tuy nhiên, lời kêu gọi này chưa được mọi người hưởng ứng.

“Điều khó khăn nhất là kéo nhân viên ra ngoài bởi đa phần đều muốn dành ngày cuối tuần để ngủ. Nhưng tôi vẫn giữ vững quan điểm và hiện tại mọi người đều hưởng ứng bởi vừa được rèn luyện tập thể dục và được trả tiền”, chủ công ty chia sẻ.

Sau một thời gian áp dụng, các nhân viên nhìn chung hoan nghênh chính sách này. Họ không chỉ được tập thể dục mà còn được trả tiền, coi như một mũi tên trúng hai đích. Theo mức độ tập luyện hiện tại của nhân viên công ty, về cơ bản họ có thể đạt được phần thưởng 100% tiền thưởng.

Anh Zhou Jian, nhân viên có thành tích tập thể dục thể thao tốt nhất cho biết: “Tôi đã chạy 90km mỗi tháng và điều đó giúp tôi giảm lượng đường trong máu, đây quả là điều tuyệt vời”.

Tuy nhiên, quy định của công ty đang trở thành chủ đề tranh cãi trên mạng xã hội. Một số người tán thành bởi mục đích tốt. Nhưng số khác lại cho rằng quy định này không hợp lý bởi tập thể dục là nhu cầu của cá nhân, không thể cắt tiền thưởng Tết của những nhân viên không chạy đủ số km, đặc biệt với những nhân viên gặp vấn đề về sức khỏe thì khó đáp ứng yêu cầu đi bộ hoặc chạy 50km mỗi tháng.

Việc khuyến khích tập thể dục bằng lợi ích kinh tế cũng được căng tin của Viện Truyền thông Đồ họa Bắc Kinh áp dụng năm 2019. Đơn vị này khuyến khích sinh viên vận động bằng cách tặng một phần tôm càng miễn phí cho những người đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày và giảm một nửa giá tôm càng cho những người đi bộ hơn 5.000 bước mỗi ngày. Chiến dịch nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *