Ngày nay, nhờ sự xuất hiện của nhiều hàng quán cùng các ứng dụng đặt đồ ăn, mọi người có thể không cần nấu nướng mà vẫn có bữa ăn ngon mang về nhà. Tuy nhiên những món ăn này lại thường được đựng trong các túi nilon và điều này sẽ rất nguy hiểm, theo lời cảnh báo của các chuyên gia y tế Đài Loan.

Theo Oriental Daily, Bộ Y tế và Phúc lợi tại Đài Loan cho biết năm 2014, ung thư vú là căn bệnh có số lượng bệnh nhân cao nhất. Có hơn 10.000 bệnh nhân ung thư vú trong một năm và giám đốc trung tâm ung thư vú tại Bệnh viện Tân Quang (Shin Kong Wu Ho-Su Memorial Hospital), bác sĩ Trịnh nói rằng người Đài Loan thường bị ung thư vú sau khi mãn kinh hoặc trước 40 tuổi.

Bác sĩ cảnh báo đựng đồ ăn nóng trong túi nilon có thể tăng mắc ung thư vú - Ảnh 1.

Ông cũng nói rằng đối với những người bị ung thư vú trước 40 tuổi, một trong những nguyên nhân chính có thể là do thói quen mua thức ăn nóng để trong túi nilon hoặc hộp nhựa mỏng. Nhiệt từ thực phẩm có thể dẫn đến việc giải phóng các hóa chất nguy hiểm từ túi nilon và thức ăn sẽ hấp thụ những hóa chất này. Khi chúng ta ăn đồ ăn sẽ vô tình đưa những hóa chất đó vào trong cơ thể luôn.

Điều lo lắng của bác sĩ Trịnh không phải không có cơ sở bởi đã từng có những chuyên gia cũng lo ngại về việc sử dụng nilon trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và liệu các hóa chất trong túi nilon có gây hại khi sử dụng hay không. Một trong những hóa chất liên quan là Bisphenol A (BPA). BPA là một estrogen tổng hợp yếu có thể phá vỡ nội tiết tố của cơ thể và làm cho ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn phát triển và phát triển ở một số mức độ phơi nhiễm nhất định.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về điều này nhưng chưa có kết luận chính xác vì một số nghiên cứu nói rằng nó có thể thúc đẩy ung thư vú trong khi một số người nói rằng BPA không phải là chất gây ung thư. Bác sĩ Trịnh cho biết ở phương Tây, ung thư vú thường xảy ra sau mãn kinh nhưng ở Đài Loan, phụ nữ dưới 35 tuổi chiếm từ 6% đến 9% bệnh nhân ung thư vú.

Bác sĩ cảnh báo đựng đồ ăn nóng trong túi nilon có thể tăng mắc ung thư vú - Ảnh 2.

Bác sĩ Trịnh cũng nói thêm rằng người châu Á thích làn da trắng sáng nên luôn mặc áo chống nắng dày khi ra ngoài. Điều này khiến cơ thể không hấp thụ đủ vitamin D, có đặc tính chống khối u. Bác sĩ Trịnh cũng khuyên mọi người dành 15 phút hấp thụ ánh sáng mặt trời mỗi ngày là đủ cho cơ thể.

Ông cũng khuyên mọi người nên tự kiểm tra ngực hàng tháng và đi chụp nhũ ảnh thường xuyên hàng năm. Nếu lo sợ việc đựng đồ ăn nóng trong túi nilon gây hại, mọi người nên mang theo hộp đựng riêng. Nếu không, hãy đảm bảo rằng bao bì nhựa được sử dụng bởi quán ăn có khả năng chịu nhiệt và an toàn cho việc sử dụng thực phẩm.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY