Ăn trứng luộc hay trứng rán tốt hơn?

Trứng là nguyên liệu thực phẩm quen thuộc, ưa thích trong bữa ăn hằng ngày. Bởi nó không những bổ dưỡng mà còn rất dễ chế biến. Nhưng có bao giờ bạn tự thắc mắc rằng: ăn trứng luộc hay trứng rán tốt hơn không?

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% chất Đạm đơn giản ở trạng thái hòa tan, 29,8% chất Béo và 1,6% chất Khoáng. Trog khi đó, lòng trắng trứng chứa chủ yếu là Albumin và thành phần các Axit Amin tương đối toàn diện.

Các khoáng chất như Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng trắng trứng chứa các Vitamin tan trong nước (B2, B6). Lòng đỏ không chỉ có các Vitamin tan trong nước (B1, B6) mà còn có các Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, K.

Đây đều là những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Chính vì thế, không thể bỏ qua trứng trong việc lựa chọn thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, làm sao để chế biến mà giúp cơ thể hấp thụ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất?

Ăn trứng luộc hay trứng rán tốt hơn?

Nên luộc hay rán trứng?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng vì trứng rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Chính vì thế nên ăn trứng luộc để loại bỏ những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, luộc chín sẽ giúp dễ dàng hấp thu Vitamin H – yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa của cơ thể đối với trứng sống chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Điều này chứng tỏ, việc ăn trứng luộc tốt hơn ăn trứng rán, bảo đảm được chất dinh dưỡng như Protein, Lipid, Khoáng chất… mà các Vitamin cũng bị mất đi ít.

Hơn nữa, việc rán trứng với dầu mỡ sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa không tốt cho người bị bệnh béo phì, tim mạch…Vì vậy, luộc trứng là phương pháp chế biến trứng tốt nhất.

Ngoài cách chế biến, bạn cũng cần để ý tới loại trứng vì không phải tất cả đều giống nhau. Thành phần dinh dưỡng của trứng có thể dao động tùy thuộc vào cách nuôi gà mái. Các nhà chuyên môn khuyên bạn nên mua trứng hữu cơ từ gà mái được nuôi thả vườn.

Thêm vào đó, đối với người trưởng thành, 2 quả trứng là đủ cho một ngày, tốt nhất là 1 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Dù trứng có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều dễ khiến một số người bị đầy hơi. Hấp thụ nhiều lòng đỏ kích hoạt mức cholesterol tăng và thậm chí dẫn đến tăng cân.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *