Thời điểm gần đến Tết, nhiều công ty, gia đình tổ chức những bữa ăn tất niên để kết thúc năm cũ. Tuy nhiên có một số thói quen trong những bữa tiệc này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu chúng ta không chú ý.

1. Uống quá nhiều rượu

Ăn tất niên trước khi nghỉ lễ, đừng mắc phải những sai làm này kẻo “giết chết” sức khỏe  - Ảnh 1.

Trên bàn tiệc, mời nhau uống rượu là một loại phương thức thể hiện sự giao lưu. Tuy nhiên, khuyến khích một người uống nhiều rượu thực tế lại có thể gây hại cho người đó. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng rượu có thể gây ung thư và có liên quan đến ít nhất 7 bệnh ung thư: ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú.

Ngoài 7 bệnh ung thư này, các nghiên cứu còn cho thấy rượu có thể gây ra ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy. Hơn nữa, rượu uống càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng lớn. Rượu nguy hiểm như vậy, việc có thể làm là: nếu không uống được thì đừng uống, hoặc uống càng ít càng tốt.

Hiệp hội Dinh dưỡng Quốc gia Trung Quốc khuyến nghị rằng giới hạn uống phù hợp cho người lớn là: Đàn ông trưởng thành uống ít hơn 25gram rượu mỗi ngày (tương đương với không quá 1 chai bia, hoặc rượu không quá 250ml). Phụ nữ trưởng thành, lượng rượu không vượt quá 15gram (tương đương với hơn một nửa chai bia, hoặc 150ml rượu).

2. Ăn quá nóng

Ăn tất niên trước khi nghỉ lễ, đừng mắc phải những sai làm này kẻo “giết chết” sức khỏe  - Ảnh 2.

Mời mọi người dùng thức ăn khi còn nóng là thói quen cuả rất nhiều người, nhưng điều này rất nguy hiểm bởi nó chính là nguyên nhân gây ung thư thực quản. Ung thư thực quản đã trở thành một trong 4 bệnh ung thư phổ biến, thói quen ăn uống này không phải không liên quan. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố một báo cáo nghiên cứu trên tờ The Lancet: Ăn uống đồ nóng trên 65°C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ăn khi còn nóng, đặc biệt là rất nhiều người thích ăn lẩu. Thức ăn vừa lấy ra trong nồi lẩu, lập tức cho vào miệng ăn, thời gian dài ăn thực phẩm nóng như vậy, sẽ tổn thương niêm mạc thực quản, dễ dấn đến viêm thực quản mãn tính. Vết bỏng lặp đi lặp lại sẽ gây loét trên bề mặt niêm mạc, gây viêm niêm mạc miệng mãn tính, viêm niêm mạc thực quản… Theo thời gian, nó sẽ gây ra những thay đổi về chất lượng của màng nhầy và gây ung thư.

3. Ăn quá nhiều thịt

Ăn tất niên trước khi nghỉ lễ, đừng mắc phải những sai làm này kẻo “giết chết” sức khỏe  - Ảnh 3.

Mời mọi người ăn nhiều thịt, cá thực sự là một ý tốt, tuy nhiên việc làm này sẽ khiến người khác tiến gần hơn đến bệnh tật. Theo thống kê của Hiệp hội Thịt Trung Quốc năm 2015, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người ở Trung Quốc là 63 kg/năm, cao hơn gấp đôi so với mức 27,4 kg bình quân đầu người theo khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc (2016). Nhiều người rất thích thịt, đặc biệt là thịt đỏ.

Ăn quá nhiều thịt không tốt cho cơ thể, đặc biệt là thịt đỏ, có thể liên quan đến các bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, trong các loại thịt cũng chứa chất nền purine, dễ sinh ra axit uric trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, có khả năng gây ra các bệnh như bệnh gút và loạn sản xương, ăn thịt quá mức cũng sẽ làm giảm khả năng miễn dịch.

Trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2016) khuyến nghị rằng lượng thịt ăn hàng ngày của một người trung bình từ 40-75g, tức là miếng thịt cỡ lòng bàn tay, cố gắng ăn thịt luộc thay vì thịt chiên rán.

4. Ăn no rồi đi hát

Ăn tất niên trước khi nghỉ lễ, đừng mắc phải những sai làm này kẻo “giết chết” sức khỏe  - Ảnh 4.

Sau khi ăn uống no say, có người sẽ đề nghị đi hát karaoke. Trên thực tế điều này sẽ làm tổn thương cổ họng. Trước hết, ăn quá nhiều sau đó đi hát, dây thanh âm sẽ bị tắc nghẽn, sung huyết. Điều này rất dễ dẫn đến bị vỡ mạch máu, xuất huyết và gây viêm nếp gấp thanh âm cấp tính.

Khi nói chuyện, giọng nói sẽ bị khàn, đau họng hoặc thậm chí mất âm thanh. Hơn nữa hát sau khi ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, sau khi ăn no dạ dày rất lớn, thành dạ dày trở nên mỏng hơn, lưu lượng máu tăng. Lúc này hát sẽ khiến cơ hoành bị ép xuống, tăng áp lực ổ bụng, gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

5. Ăn no rồi đi tắm, đi ngâm chân

Ăn tất niên trước khi nghỉ lễ, đừng mắc phải những sai làm này kẻo “giết chết” sức khỏe  - Ảnh 5.

Sau khi uống rượu, ăn no, đi tắm nước nóng hoặc là dùng nước nóng ngâm chân là việc rất nguy hiểm. Sự kích thích của rượu và nước nóng sẽ làm cho các mạch máu trên bề mặt cơ thể giãn ra, và một lượng lớn máu sẽ được truyền từ các cơ quan nội tạng đến bề mặt cơ thể.

Do đó, thiếu máu cục bộ và thiếu oxy sẽ xảy ra ở các cơ quan quan trọng như não, tim và thận, có thể dễ dàng gây ra chứng đau thắt ngực. Đặc biệt, những người cao tuổi và mắc các bệnh tiểu đường, mỡ máu, và huyết áp cao cần cảnh giác.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY