Giận dữ, lo lắng, che giấu cảm xúc thực và lòng tự trọng thấp – là những vấn đề mà đáng buồn thay, một số cha mẹ đang truyền tất cả những phẩm chất tiêu cực này cho con cái của họ. Kết quả là, những đứa trẻ bắt đầu chỉ trích bản thân, cảm thấy bất lực và gặp vấn đề trong cuộc sống xã hội.

Nhóm chuyên gia trên kênh Bright Side quyết định nghiên cứu chủ đề này để giúp độc giả hiểu hơn về thế giới nội tâm của những đứa trẻ. Biết được lý do cho nỗi sợ hãi và lo lắng đó có thể giúp chúng ta chữa trị và làm cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt hơn.

8 dấu hiệu trẻ gặp phải trong một gia đình độc hại :

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 1.

1. Trẻ lại sợ sự thao túng

Điều này xảy ra khá thường xuyên khi các gia đình độc hại sử dụng thao túng để kiểm soát các thành viên khác trong gia đình.

Hàng ngày, hành vi này không bình thường và biến thành lạm dụng tình cảm. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy không tin tưởng những người khác xung quanh mình và ngăn cản bạn tiếp xúc với người ngoài. Các cảm giác liên tục bị gia đình thao túng cũng có thể dẫn đến hành vi né tránh.

2. Trẻ gặp khó khăn với các tương tác xã hội và tin tưởng người khác

Khi ai đó được nuôi dưỡng trong một bầu không khí căng thẳng, xung quanh các thao túng và lạm dụng tinh thần khác, sẽ để lại dấu ấn không tốt cho trẻ.

Một số cha mẹ có thể không thể cung cấp cho con họ sự hỗ trợ cần thiết, và trong một kịch bản khác, ai đó có thể sống trong một gia đình -nơi mà họ cảm thấy họ luôn cần cảnh giác.

Những đứa trẻ đó sau này sẽ trở nên khó khăn hơn để rũ bỏ cảm giác rằng liên tục phải ở trong trạng thái này. Cuối cùng, trẻ có thể gặp khó khăn khi tin tưởng người khác và mở lòng với họ.

Vấn đề gắn bó các thành viên trong gia đình trở nên khó khăn vì liên tục nhìn thấy và trải qua sự lạm dụng thể xác và tinh thần, ngược đãi và bỏ bê, trẻ hình thành nên bức tranh về mối quan hệ của chính mình với gia đình.

Những người này có thể không hiểu mối quan hệ lành mạnh và quan tâm giữa mọi người trong gia đình trông như thế nào. Trẻ nhìn thấy mọi người xung quanh đều phản ứng thái quá, đòi hỏi, đổ lỗi cho trẻ vì điều gì đó hoặc để trẻ thất vọng.

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 2.

3. Trẻ có một thời gian khó khăn với thất bại

Những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường độc hại có thể liên tục cảm thấy như chúng luôn không đủ tốt hoặc thậm chí vô giá trị. Cha mẹ chúng có thể luôn đòi hỏi quá mức đối với chúng và đổ lỗi cho chúng nếu chúng không đáp ứng mong đợi của cha mẹ.

Về cơ bản, chúng đã tự phát triển trong sự tự ti, thiếu đi sự quý trọng và thiếu sự chăm sóc. Đó là lý do tại sao những sai lầm hoặc thất bại nhỏ nhất có thể khiến trẻ hoảng sợ và dẫn đến một cơn thịnh nộ.

4. Ý thức về bản thân của trẻ bị thiếu hụt

Gia đình tích cực và quý trọng là một yếu tố quan trọng đối với chúng ta khi chúng ta nói về sức khỏe tinh thần của mình. Nó cũng quan trọng như cảm giác được yêu thương và thuộc về.

Nếu mối quan hệ giữa một đứa trẻ và cha mẹ của chúng bị ngược đãi, thì đứa trẻ có thể bắt đầu có vấn đề với thế giới nội tâm, bản sắc và lòng tự trọng của trẻ. Điều này dẫn đến những tác động tiêu cực như lo lắng và thậm chí trầm cảm.

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 3.

5. Trẻ chỉ trích bản thân rất nhiều

Lòng tự trọng thấp, được tạo ra bởi cha mẹ độc hại, khiến một đứa trẻ cảm thấy ngu ngốc, không xứng đáng và không xứng để có được điều gì đó tốt hơn.

Trong bất cứ điều gì những đứa trẻ này làm, chúng chỉ trích bản thân, do dự và có suy nghĩ mình là người thua kém. Chúng đã chấp nhận rằng chúng tồi tệ hơn những người khác, khiến họ đau khổ về tinh thần, nhưng trẻ không thể thay đổi tình hình, vì trẻ không nhận được sự hỗ trợ tinh thần cần thiết.

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 4.

6. Trẻ đặt cảm xúc của mình xuống vị trí cuối cùng

Cha mẹ ngược đãi bằng lời nói hoặc thể chất bỏ bê cảm xúc của con cái. Ngoài ra, nếu trẻ cố gắng thể hiện cảm xúc của mình, điều đó có thể dẫn đến sự ngược đãi nhiều hơn từ gia đình.

Do đó, trẻ em đã quen với việc che giấu nỗi đau, oán giận và tức giận, những vấn đề trong cuộc sống của trẻ, chúng có thể bắt đầu ưu tiên cảm xúc của người khác lên trên chính bản thân mình.

Kìm nén cảm xúc cũng ảnh hưởng đến việc tự nhận dạng của một người. Trẻ cảm thấy khó hiểu rằng chúng là ai, cảm thấy như thế nào và muốn gì trong cuộc sống của trẻ.

Vì vậy, trẻ thất bại trong việc phát triển bản thân trong cuộc sống.

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 5.

7. Trẻ luôn cảm thấy mình là một đứa trẻ bất lực, thua kém

Cha mẹ độc hại đôi khi từ chối thừa nhận con mình là người lớn. Dù trẻ có bao nhiêu tuổi, những cha mẹ này luôn có thể cố gắng đối xử với chúng như một đứa trẻ bất lực. Họ muốn kiểm soát và ra lệnh, và nếu người lớn gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào, họ sẽ có hành động xúc phạm để làm cho con của họ cảm thấy có lỗi.

Nếu một đứa trẻ không được phép tự đưa ra quyết định, bị xâm phạm quyền riêng tư và không phải là một người độc lập, điều đó có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của chúng.

Họ có thể phát triển sự lo lắng, sợ hãi khi bắt đầu một cái gì đó mới và cảm thấy không thể phù hợp với những người ngoài hoặc khi đối mặt với vấn đề xã hội.

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 6.

8. Trẻ thường cảm thấy lo lắng

Trẻ em đến từ các gia đình độc hại thường được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu. Điều này xảy ra do sự bất ổn của gia đình, ngược đãi tinh thần và thể chất và thiếu an toàn. Trẻ em lo lắng gặp khó khăn khi tập trung và có thể cảm thấy khó chịu, bồn chồn, lo lắng và căng thẳng.

 8 dấu hiệu cảnh báo con bạn đang sống trong một gia đình độc hại: Cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 7.

*Theo Health/BS/Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY