5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tật khi ngủ dậy, chớ dại chủ quan

Nếu sau khi ngủ dậy bạn thấy cơ thể có 1 trong 5 dấu hiệu này cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để có hướng điều trị kịp thời.

Ngủ là thời điểm mà cơ thể nghỉ ngơi và tái tạo lại năng lượng. Giấc ngủ góp phần phục hồi tế bào và thanh lọc bộ não, giúp bạn khỏe mạnh để bắt đầu một ngày mới bận rộn. Ngủ còn giúp cải thiện ngoại hình, tăng cường miễn dịch, nâng cao chỉ số cảm xúc… cùng vô vàn những lợi ích khác.

Nhìn chung, sau khi ngủ dậy luôn là thời điểm mà cơ thể khỏe khoắn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu khi thức giấc, bạn cảm thấy cơ thể uể oải, mệt mỏi kèm theo một số dấu hiệu dưới đây, cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của mình.

1. Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tật khi ngủ dậy, chớ dại chủ quan

Sau khi ngủ dậy nếu như bạn thấy rằng cơ thể mình rất mệt mỏi, thường xuyên thấy đau đầu, chóng mặt và vẫn còn mệt mỏi thì có thể do não bị thiếu oxy, máu lên não không đủ hoặc mạch máu não hẹp. Đây cũng là dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ, khiến bạn không thể ngủ sâu và phục hồi. Đồng thời, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để có hướng điều trị kịp thời.

Nghiêm trọng hơn, nếu như bạn thấy điều này kéo dài thì có thể làm cho bạn bị rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng và dễ thấy mệt mỏi, nhức đầu dù đã ăn uống và ngủ đủ giấc. Hãy đi khám ngay nếu gặp phải trường hợp này để có hướng điều trị tích cực nhất đảm bảo sức khỏe của bạn.

2. Khô miệng

Nếu như sau khi bạn ngủ dậy thấy khát nước là bình thường, nhưng nếu tinh trạng khát nước khô miệng trầm trọng thì nên thận trọng. Bởi vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bạn có thói quen thở bằng miệng khi ngủ, hoặc đang mắc các bệnh lý nghiêm trọng như ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ khiến cho tim mạch của bạn trở nên khó khăn khi hoạt động.

Đồng thời, khi bạn bị khô miệng khi ngủ dậy cũng có thể cảnh báo sớm bệnh tiểu đường. Theo đó, bệnh tiểu đường sẽ khiến cơ thể mất nước nặng nên làm miệng bị khô vào buổi sáng. Bệnh nhân đái tháo đường nếu có triệu chứng khô miệng kéo dài, hãy thường xuyên theo dõi đường huyết để điều chỉnh kịp thời. Lúc này bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để có hướng xử lý kịp thời.

3. Đắng miệng

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tật khi ngủ dậy, chớ dại chủ quan - 1

Trong khi ngủ, cơ thể thường mất nhiều nước cho việc đổ mồ hôi điều hòa thân nhiệt và thở. Nó khiến bạn có cảm giác đắng miệng khi ngủ dậy.

Cảm giác này sẽ rõ ràng hơn khi bạn uống rượu, hút thuốc, thức khuya. Nếu bạn không có những thói quen xấu này mà khi ngủ dậy vẫn thấy đắng miệng, lưỡi khô thì hãy cảnh giác. Cảm giác đắng này có thể liên quan tới sự chuyển hóa mật bất thường, hay gặp ở bệnh nhân mắc bệnh gan, mật.

4. Tê bì chân tay

Khi bạn ngủ mà thường xuyên bị rơi vào tình trạng này thường xảy ra khi bạn nằm ngủ sai tư thế, nằm đè lên cánh tay khiến máu không thể lưu thông. Đây là tê tay do sinh lý và sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn cử động hoặc mạch máu lưu thông trở lại. Nhưng nếu bạn ngủ đúng tư thế mà vẫn bị thì đó là một dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng

Rất có thể đây chính là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường bởi lúc này lượng đường trong máu tăng cao, làm cản trở tốc độ truyền dẫn các dây thần kinh cảm giác ở tay. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

5. Đau bụng tiêu chảy

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tật khi ngủ dậy, chớ dại chủ quan - 2

Đi đại tiện vào mỗi buổi sáng là một thói quen tốt, nhưng nếu hay bị tiêu chảy khi thức dậy, thậm chí đi tới 4-5 lần thì lại là dấu hiệu bệnh lý. Đây có thể là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích: Bệnh nhân lúc này có đại tràng khá nhạy cảm nên sẽ làm nhu động ruột tăng gấp 3 lần sau khi thức dậy, gây tiêu chảy liên tục.

Ngoài ra, tiêu chảy đi ngoài vào buổi sáng có thể do bệnh viêm ruột gây nên. Các triệu chứng của bệnh viêm ruột rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường ruột khác. Do đó bạn hãy lưu ý những dấu hiệu như hay bị đau bụng tiêu chảy vào buổi sáng, đau bụng, cân nặng giảm sút, mệt mỏi kèm chán ăn…

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *