5 bí mật của chủ nhân những ngôi nhà ngăn nắp

Có những nguyên tắc nhất định để giữ cho ngôi nhà luôn ngăn nắp dù bạn có là người bận rộn thế nào.

Nhiều chủ nhà có những mẹo nhỏ để công việc lau dọn trở nên nhẹ nhàng hơn:

1. Phân biệt sự khác nhau giữa gọn gàng và sạch sẽ

Bạn có thể giữ cho sàn nhà sạch sẽ, sáng bóng nhưng nếu đồ đạc, quần áo vứt khắp giường, đồ chơi đầy sàn thì bạn vẫn cảm thấy không thoải mái. Lý do chính là do nhà sạch nhưng chưa gọn.

48 f213
Bạn nên hạn chế mua sắm đồ dùng ít sử dụng, lau dọn qua mỗi ngày
(ảnh minh họa: Asecondme)

2. Biến việc giữ gọn nhà thành thói quen hàng ngày

Những người có nhà gọn gàng không bao giờ chờ tới lúc nhà ở của mình bừa bộn, đầy rác mới bắt tay vào dọn. Khi đó bạn sẽ mất nhiều thời gian lau chùi hơn. Bạn sẽ nhàn hơn nhiều khi làm những việc nhỏ mỗi ngày như sắp xếp lại gối dựa phòng khách, gấp chăn sau khi ngủ, hướng dẫn con cất đồ chơi…

3. Lau dọn ngay khi sử dụng đồ

Để đồ bẩn lưu trữ ngày qua ngày sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để làm sạch chúng. Hãy tạo thói quen rửa ngay sau khi ăn, lau sàn khi có vết bẩn nhỏ… Khi mặt sàn, đồ đạc được giữ sạch tương đối, bạn sẽ không phải làm những cuộc tổng vệ sinh kéo dài mệt mỏi.

4. Hạn chế sưu tập, mua sắm đồ dùng

Khi ngôi nhà có quá nhiều đồ đạc thì khó có thể thoáng đãng nếu bạn không biết lựa chọn. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp, tìm kiếm đồ mình cần. Sau một thời gian, đống đồ đó sẽ lại trở nên lộn xộn và bạn sẽ mệt mỏi với quá trình dọn dẹp.

Bởi vậy, trước khi mua bất cứ thứ gì, bạn cần cân nhắc mình có thật sự cần và nhà có chỗ để không.

5. Có một ngăn kéo cất đồ lặt vặt

Không có ai là người hoàn hảo và không phải mọi thứ đều có nơi để đặt. Khi có một vài món đồ không cần thiết nhưng chưa thể vứt bỏ, bạn hãy cho vào một ngăn kéo dự phòng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lạm dụng, biến ngăn kéo thành nơi chứa quá nhiều thứ.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *