4 loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì dễ sinh độc

Khi sử dụng bình giữ nhiệt, có 4 loại nước bạn tuyệt đối không nên cho vào kẻo gây hại.

Trong những ngày lạnh, việc ra ngoài mang theo một chiếc bình giữ nhiệt thực sự vô cùng lý tưởng. Nhờ có nó, đồ ăn và thức uống được giữ nóng lâu hơn, thậm chí nếu chúng ta sử dụng những chiếc bình chất lượng cao thì có thể giữ nguyên độ nóng của thực phẩm trong vòng 12-24 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cũng như giữ độ bền của bình giữ nhiệt, chuyên gia cảnh báo cần ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

4 loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì dễ sinh độc

1. Không đựng sữa

Một số người thường có thói quen đổ sữa nóng trực tiếp vào bình giữ nhiệt để giữ ấm và uống dần. Tuy nhiên đây là một thói quen không hề tốt và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lý do là vì sữa khi đựng trong bình giữ nhiệt sẽ dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đó sinh sôi nhanh chóng, thậm chí làm sữa bị hỏng. Cho sữa vào bình giữ nhiệt mà không uống ngay sẽ bị tiêu chảy, đau bụng.

Không chỉ vậy, nhiệt độ cao của sữa có thể khiến cho các chất dinh dưỡng bị phá hủy. Do đó, chúng ta nên tránh để sữa trong các vật dụng không được tiệt trùng như bình giữ nhiệt.

2. Không đựng nước ép trái cây

Nước ép trái cây sẽ có chứa axit hữu cơ vì vậy khi đựng vào bình thì sẽ xảy ra quá trình oxy hóa kim loại. Lâu ngày, các kim loại nặng bên trong ruột bình sẽ bị giải phóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Một số loại nước không nên cho vào bình giữ nhiệt như nước hoa quả, nước ngâm mơ, nước táo mèo, nước dâu ngâm, nước sấu ngâm… hay dưa muối, cà muối, các món canh chua.

Chính vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe cũng như độ bền cho bình giữ nhiệt, bạn không nên cho nước ép trái cây vào bình. Bạn có thể sử dụng những loại bình chuyên đựng nước trái cây có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng để không gây hại.

4 loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì dễ sinh độc - 1

3. Không đựng thuốc bắc

Một số người còn sử dụng bình giữ nhiệt để đựng thuốc bắc, vừa tiện mang bên mình, vừa giữ cho thuốc có độ ấm cần thiết.

Tuy nhiên, thành phần của thuốc bắc khá phức tạp, có một lượng lớn các chất chua, có tính axit được hòa tan trong thuốc bắc đã sắc.

Vì vậy, khi đựng thuốc bắc vào bình giữ nhiệt, các phản ứng giữa thuốc và thành phần kim loại trong bình có thể xảy ra, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là khi sử dụng các loại bình kém chất lượng.

4. Không đựng nước trà

Khi đi làm, khối lượng công việc cao thường gây ra áp lực, mệt mỏi. Vậy nên, mọi người cần loại thức uống giúp tỉnh táo như trà, để làm việc hiệu quả hơn. Với một số loại trà cần uống lúc nóng mới thơm ngon, thành ra mọi người đã cho vào bình giữ nhiệt.

Rồi thời gian qua vẫn làm như vậy và không hề biết tai hại vô cùng, bởi không chỉ làm mất đi vitamin vốn có trong trà, mà còn tiết ra kim loại nặng, đe dọa sức khỏe của người uống.

4 loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì dễ sinh độc - 2

Lựa chọn bình giữ nhiệt như thế nào là an toàn?

Chỉ cần dạo quanh một vòng thị trường online, chúng ta chẳng hề khó để tìm mua những loại bình giữ nhiệt với các mức giá khác nhau, đa dạng cả về hình thức, chủng loại. Do đó, nhiều người đang cảm thấy khá hoang mang khi lựa chọn cho mình loại bình giữ nhiệt an toàn, chất lượng. Đó là còn chưa kể một số loại bình kém chất lượng đã từng được cơ quan chức năng “tố cáo” rằng có độn chất amiăng trong thân bình.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn cho rằng, thông thường nhà sản xuất nhồi bông amiăng giữa các lớp inox để hỗ trợ lớp inox này cách nhiệt tốt hơn. Trong trường hợp chất liệu bình kém, amiăng có thể phát tán ra ngoài, chui vào phế quản gây ra ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe con người.

“Bước đầu tiên để sử dụng bình giữ nhiệt an toàn đó là lựa chọn sản phẩm chất lượng cao. Những chiếc bình giữ nhiệt tốt sẽ có lớp cách nhiệt dày, bình hơi nặng, chân bình đứng vững vàng, vỏ kim loại sáng bóng. Phần nắp nhựa được làm từ nhựa nguyên sinh, khi gặp hơi nóng không gây ra mùi khó chịu. Ngoài ra, nên lựa chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, đã được kiểm định an toàn và được nhiều người tin tưởng sử dụng”, vị chuyên gia cho hay.

4 loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt vì dễ sinh độc - 3

Một số lưu ý khi sử dụng bình giữ nhiệt

– Khi dùng bình giữ nhiệt, mọi người không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ nước từ nóng sang lạnh và ngược lại bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của bình. Khi muốn thay đổi từ nước lạnh sang nước nóng hoặc ngược lại thì cần để bình trở về nhiệt độ bình thường khoảng 10-15 phút rồi mới thay thế nước khác.

– Tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình, tháo rời các loại bình giữ nhiệt để tránh việc phát tán amiăng ra bên ngoài.

– Không nên để bình giữ nhiệt trong lò vi sóng hay tủ lạnh. Khi bình giữ nhiệt bị va đập, móp méo thì không nên tiếp tục sử dụng nữa.

– Sau mỗi lần sử dụng bình, khi vệ sinh thì bạn nên úp ngược bình lại để chống gỉ sét do nước tồn đọng bên trong và giúp bình mau khô hơn.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *