3 màu tương tự trong thiết kế nội thất

Lựa chọn màu sắc phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế và trang trí nội thất. Đó cũng là thách thức không hề nhỏ vì màu sắc sẽ góp phần tạo ra một bầu không khí nhất định cho không gian sống nhà bạn. Diện mạo riêng của ngôi nhà được quyết định bởi cách bạn chọn màu nền, màu nhấn, cách phối màu…

Màu sắc yêu thích của bạn là gì? Có thể bạn đã đón nhận câu hỏi này vài trăm lần tính tới thời điểm hiện tại. Thế nhưng, sự thật là, cho dù màu sắc yêu thích của bạn là gì thì bạn cũng không nên để chúng bao bọc toàn bộ quanh bạn. Điều này cũng tương tự với thiết kế nội thất. Hãy tưởng tượng một không gian – nơi mọi thứ đều có cùng một màu, bao gồm cả bạn bước vào đó trong bộ quần áo cùng màu. Tất nhiên, hiếm ai mong muốn điều này.

3 mau tuong tu 1 87e4
Lựa chọn bảng màu phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất.

Sắp xếp màu sắc

Bánh xe màu sắc (vòng tròn màu sắc – dải màu được kết nối trong một vòng tròn) được xem là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất cũng như các hình thức nghệ thuật chú trọng đến màu sắc như hội họa, thời trang… Bạn nên bắt đầu từ bánh xe màu sắc khi chọn màu trang trí nhà đẹp. Bởi lẽ, sự sắp xếp cơ bản của màu sắc bắt đầu từ bánh xe này.

Biểu đồ hình tròn đầu tiên được phát minh bởi Isaac Newton vào năm 1666, và kể từ đó, nhiều nhà khoa học, các nghệ sĩ đã nghiên cứu và thiết kế nhiều biến thể của khái niệm này.

banh xe mau sac 229a
Bánh xe màu sắc là nền tảng trong chọn màu thiết kế nội thất.

Bánh xe màu sắc là một công cụ đơn giản và hiệu quả giúp chúng ta có thể tạo ra sự hài hòa nhất định bằng cách hợp nhất hai hoặc nhiều màu sắc thành một tổng thể. Nhiều màu sắc khác nhau có thể được hiển thị trên một bánh xe màu sắc, nhưng điều quan trọng nhất là chúng được sắp xếp theo một chuỗi logic.

Phiên bản của bánh xe màu sắc mà bạn nên tìm hiểu là loại có 12 màu. Trong mô hình này, chúng tôi phân biệt giữa các màu chính gồm đỏ, vàng và xanh lam (không trộn các màu khác). Các màu thứ cấp gồm xanh lá cây, cam và tím (trộn các màu cơ bản). Cuối cùng, nhóm màu thứ ba thu được bằng cách trộn các màu chính và màu phụ.

Ngoài việc lựa chọn màu sắc, tỷ lệ ứng dụng của chúng trong thiết kế nội thất cũng rất quan trọng. Để tạo sự cân bằng cho bảng màu, bạn nên áp dụng quy tắc 60-30-10. Trong đó, màu nền chiếm 60% không gian (các bức tường), 30% dành cho đồ nội thất, tủ kệ, 10% còn lại là màu nhấn dùng để trang trí.

3 mau tuong tu 2 a013
Bạn tuyệt đối không nên bỏ qua quy tắc 60-30-10 trong phối màu nội thất.

Nhiệt độ màu – Tông màu ấm và lạnh

Bạn nên nhận ra sự khác biệt giữa các màu ấm (đỏ, cam, vàng) và màu lạnh (xanh dương, tím, xanh lục). Màu sắc ấm áp thường mang lại cảm giác sống động, tươi vui cho không gian sống. Trong khi đó, màu lạnh có thể được sử dụng để làm dịu và tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người dùng. Trước khi chọn nhiệt độ màu, hãy xem xét kích thước của căn phòng. Sử dụng sơn tường màu ấm trong phòng kín có thể tạo cảm giác ngột ngạt, bí bức.

3 mau tuong tu 3 7c7a
Gam màu lạnh có thể được sử dụng để làm dịu và tạo cảm giác thoải mái, thư giãn.

Màu sắc tương tự mang lại sự hài hòa và thoải mái

Trong thiết kế nội thất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảng màu tương tự, thông thường sẽ dùng 3 màu liên tiếp từ bánh xe màu sắc. Trong đó, hai màu sẽ là màu chính, màu thứ ba là sự pha trộn của hai màu kia và màu phụ. Chẳng hạn, bạn có thể chọn màu đỏ, tím, xanh; cam, vàng hoặc đỏ. Chìa khóa để sử dụng bảng màu tương tự thành công là tỷ lệ. Hãy chọn một màu chủ đạo, một màu hỗ trợ màu chủ đạo và màu sáng thứ ba cho các điểm nhấn.

Bạn có thể tạo ra một bảng màu tương tự bằng cách sử dụng các màu trung tính. Nó thường được gọi là bảng màu đơn sắc. Ví dụ, khi bài trí nhà vào mùa thu, bạn nên sử dụng các sắc độ khác nhau của lá cây mùa này hoặc màu hoa hướng dương của Van Gogh. Cụ thể như sau:

  • Màu xanh lá cây (60%), vàng-xanh (30%) và vàng (10%)

  • Vàng cam (60%), cam (30%) và đỏ cam (10%)

  • Tím (60%), đỏ-tím (30%) và đỏ (10%)

Khi bạn đã chọn được một hệ màu cho căn phòng quan trọng nhất trong nhà, hãy chọn một sắc thái màu từ màu chính đó để bài trí xung quanh nhà. Lưu ý, bạn luôn có thể thêm các màu khác vào màu chính di luân chuyển từ phòng này sang phòng khác. Cách sử dụng màu sắc này sẽ giúp tạo ra sự kết nối tinh tế giữa các phòng trong nhà mà không quá giống nhau.

Màu bổ sung

Chúng nằm trên các vị trí đối diện trong vòng tròn màu sắc. Hãy chú ý đến các sắc thái vì mỗi sắc thái màu có cặp tương ứng. Độ tương phản cao của các màu này mang đến một cái nhìn mạnh mẽ và sống động cho không gian. Chính vì vậy, bạn không nên bị chi phối bởi cả hai màu bổ sung trong cùng một không gian.

Bảng màu hài hòa

Với bảng màu hài hòa thì tất cả các màu sắc đều không ở trong trạng thái cạnh tranh, đối chọi với nhau. Trong đó, không có màu sắc đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Vì thế, bảng màu hài hòa sẽ tạo ra một bầu không khí nhẹ nhàng, thoải mái, tạo cảm giác thư giãn cho người dùng. Có hai loại bảng màu hài hòa như sau:

Một màu: Bao gồm một màu cường độ thấp như xám nhạt, be hoặc màu trắng trong một phạm vi hạn chế. Bảng màu này thường được sử dụng cho không gian triển lãm để thu hút sự chú ý. Do đó, nếu muốn tạo điểm nhấn bắt mắt, bạn cũng có thể sử dụng lược đồ một màu cho ngôi nhà mình. Lưu ý, chỉ sử dụng trong phạm vi không gian vừa phải.

Bảng màu đơn sắc: Lược đồ đơn sắc cũng tương tự như một màu nhưng sẽ bao gồm sắc thái khác nhau. Chẳng hạn, dựa trên màu vàng đơn sắc, bạn có thể sử dụng thêm màu vàng nhạt, vàng chanh, vàng mơ hoặc vàng mù tạt. Tuy nhiên, cần phối kết chúng một cách tinh tế, vừa đủ nhằm đảm bảo sự hài hòa cho không gian tổng thể.

3 mau tuong tu 4 0e1d
Phòng khách được thiết kế và bài trí nội thất với 3 màu tương tự hài hòa, đẹp mắt.

Chọn màu sơn thích hợp cho không gian và trang trí

Hiện nay, các loại sơn tường cung cấp cho các bề mặt một số đặc tính quan trọng ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà như độ mịn, độ bóng, độ trong suốt, khả năng chống nước, chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tia cực tím, nấm mốc, độ bền, đàn hồi, bắt sáng tốt và dễ vệ sinh làm sạch.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn sơn, đừng quá lạm dụng nó bởi về lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cuối cùng, một điều cần nhớ là màu sắc mang lại sự sống động cho ngôi nhà của chúng ta nhưng quá nhiều màu sắc có thể tạo cảm giác rối mắt, bí bức hoặc khiến không gian bị chia nhỏ, manh mún. Tuy nhiên, quá ít màu sắc hay chỉ sử dụng mỗi màu trắng cũng không được khuyến khích bởi điều này có thể tạo ra một không gian kiểu “vô trùng”, cực kỳ đơn điệu, tẻ nhạt và thiếu điểm nhấn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết sử dụng kết hợp màu sắc nào và theo tỷ lệ ra sao để đạt được sự cân bằng, thoải mái cho tổ ấm của bạn.

Lam Giang

>> Màu sắc hoàn hảo cho từng phòng trong nhà theo các nhà tâm lý học

>> Màu sơn nào tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu nhất?

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/07/22/3-mau-tuong-tu-trong-thiet-ke-noi-that

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *